Thức Ăn Tinh Dinh Dưỡng Cần Thiết Cho Gia Súc

Thức ăn tinh bao gồm các loại hạt ngũ cốc và bột của chúng (ngô, mì, gạo), bột và khô dầu đậu tương, lạc…, các loại hạt cây bộ đậu và các loại thức ăn tinh hỗn hợp được sản xuất công nghiệp

Thức ăn tinh bao gồm các loại hạt ngũ cốc và bột của chúng (ngô, mì, gạo), bột và khô dầu đậu tương, lạc…, các loại hạt cây bộ đậu và các loại thức ăn tinh hỗn hợp được sản xuất công nghiệp. Thức ăn tinh hỗn hợp được chế biến tại các xí nghiệp chế biến thức ăn từ các loại nguyên liệu chủ yếu là bột ngô, cám gạo, bột mì, các loại khô dầu, bột cá… Ngoài ra người ta còn bổ sung thêm các primix khoáng và vitamin. Người ta cũng dùng các loại bã rượu, bia khô và chất thải của gà công nghiệp trong thành phần thức ăn tinh hỗn hợp. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn tinh hỗn hợp tuỳ thuộc vào thành phần của nguyên liệu. Đặc điểm chung của thức ăn tinh là hàm lượng nước và xơ đều thấp, chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như đạm, chất bột đường, chất béo, các chất khoáng và vitamin, tỷ lệ tiêu hoá các chất dinh dưỡng khá cao.

con trâu vector

Vì lý do kinh tế và sinh lý tiêu hoá của bò, thức ăn tinh chỉ dùng để bổ sung dinh dưỡng khi thức ăn thô xanh không đáp ứng đủ. Không cho ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng xấu đến tiêu hoá xơ. Cho ăn quá nhiều thức ăn tinh không những không kinh tế mà có thể làm cho bò bị rối loạn tiêu hoá, bị các bệnh về trao đổi chất và chân móng, thậm chí làm cho bò chết ngay vài giờ sau khi ăn. Tuy nhiên, với bò cao sản cần phải bổ sung thức ăn tinh thì mới đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng cho tiết sữa, nhưng phải tính toán cẩn thận và cho ăn rải càng đều trong ngày càng tốt. Thông thường dùng 1 kg thức ăn tinh hỗn hợp để đáp ứng nhu cầu cho sản xuất 2-2,5 kg sữa vượt trên mức đáp ứng của khẩu phần cơ sở (thức ăn thô xanh).

Thức ăn gia súc công nghiệp thường sản xuất thức ăn tinh cho bò dưới hai dạng:

–    Hỗn hợp giàu đạm (đậm đặc) với thành phần chủ yếu là các loại khô dầu, urê, các loại khoáng và vitamin. Tuỳ theo thành phần của hỗn hợp mà người chăn nuôi trực tiếp sẽ bổ sung thêm các loại thức ăn tinh giàu năng lượng theo một tỷ lệ nhất định để tạo thành hỗn hợp hoàn chỉnh cho bò ăn.

–    Thức ăn tinh hỗn hợp hoàn chỉnh được thiết kế cho từng loại đối tượng khác nhau và người chăn nuôi chỉ việc mua về và cho bò ăn thẳng với số lượng theo tính toàn khẩu phần cụ thể.

Nguồn Nai Hươu Chấm Com !

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan