Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Công nghệ sản xuất bào ngư vành tai (Haliotis diversicolor)

Đăng ngày: 07/09/2015 22:50
Công nghệ sản xuất bào ngư vành tai (Haliotis diversicolor)
bào ngư vành tai
Bào ngư vành tai (Haliotis diversicolor) là loài động vật thân mềm một vỏ (Gastropoda), được nuôi ở nhiều nước trên thế giới

Bào ngư vành tai (Haliotis diversicolor) là loài động vật thân mềm một vỏ (Gastropoda), được nuôi ở nhiều nước trên thế giới.

Ở miền Bắc Việt Nam, loài bào ngư H. diversicolor phân bố nhiều ở Quảng Ninh, Hải Phòng. Trong tự nhiên, bào ngư đẻ vào tháng 10, 11; nhiệt độ nước từ 24-26°C, độ mặn 30-32%0.

1.  Nuôi vỗ đàn bố mẹ

Nuôi vỗ có thể làm cho Bào ngư đẻ nhiều lần trong năm. Các cá thể có kích thước 7-10cm, trọng lượng từ 50-100g, không dập vỡ, tuyến sinh dục phát triển ở giai đoạn 3 được lựa chọn và nuôi vỗ ở điều kiện nước chảy tràn, nhiệt độ 28-30°C, độ mặn 30-32%0. Thức ăn sử dụng nuôi vỗ là các loài rong biển như rong câu (Gracilavia sp) và rong mơ (Sargassum) hoặc có thể sử dụng thức ăn nhân tạo dạng viên sản xuất tại Ôxtrâylia.

bào ngư vành tai

2.  Kích thích cho đẻ và ương ấu trùng

Dùng đèn cực tím và hệ thông nước chảy để kích thích bào ngư đẻ trứng và phóng tinh. Tỷ lệ đực cái là 3:7, thu trứng bằng các túi lưới thực vật phù du kích thước mắt lưới 60mm. Trứng sau khi thụ tinh được lọc và chuyển sang bể ấp với mật độ 10-15 tế bào/ml. Trứng nở thành ấu trùng Trochophora sau 24 giờ. Sau 36 giờ xuất hiện ấu trùng Veliger. Ấu trùng có vỏ và bơi lội tự do nhờ những tiêm mao.

3.  Chăm sóc và quản lý bể ương nuôi

Thay nước bể nuôi 100% và vệ sinh bể hằng ngày, có thể bổ sung tảo làm thức ăn cho bào ngư giống.

4.  Thu ấu trùng bám

Sau 4 đến 5 ngày, ấu trùng Veliger chuyển sang dạng sông bám, mất dần khả năng bơi lội. Thả những tấm PVC trên đó có tảo diatom làm thức ăn cho ấu trùng. Âu trùng thường bám hết sau 5-6 ngày, vỏ phát triển, sau 15 ngày có thể quan sát thấy bằng mắt thường.

Thức ăn cho ấu trùng ở giai đoạn này là các loài tảo diatom bám đáy như: Navicula, Nitschia...

5.  Nuôi thành con ging

Thời gian từ ấu trùng thành con giống kéo dài từ 60-90 ngày, con giống đạt kích thước vỏ 1-1,5cm là có thể đưa ra nuôi trong môi trường tự nhiên.

♠♠♠→ Dưới đây là file sách KỸ THUẬT NUÔI BÀO NGƯ HIỆU QUẢ, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về nghề này hãy ấn nút tải tài liệu bên dưới để lưu về máy, đọc và nghiên cứu khi rãnh nhé. Chúc bạn sớm thành công với con đường chăn nuôi của mình.

 →TẢI TÀI LIỆU

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn