Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Quy trình sản xuất giống bào ngư HALIOTIS OLIVA tại Việt Vam

Đăng ngày: 07/09/2015 22:26
Quy trình sản xuất giống bào ngư HALIOTIS OLIVA tại Việt Vam
bào ngư
Bào ngư bố mẹ cho sinh sản lấy từ 2 nguồn tự nhiên và nuôi vỗ. Bố mẹ tự nhiên được chọn dựa vào màu sắc tuyến sinh dục và vận chuyển theo phương pháp giữ ẩm (5 giờ)

1.  Chuẩn bị b mẹ

Bố mẹ cho sinh sản lấy từ 2 nguồn tự nhiên và nuôi vỗ. Bố mẹ tự nhiên được chọn dựa vào màu sắc tuyến sinh dục và vận chuyển theo phương pháp giữ ẩm (5 giờ).

Bố mẹ có thể nuôi vỗ trong bể có các điều kiện sau:

-    Nhiệt độ nước: 27-29°C

-    Độ mặn: 30-34%

-    pH: 7,6-8,4

bào ngư

2.  Thức ăn

-    Rong Gracilaria, Ulva, Sargassum, Laminaria.

-    Sục khí mạnh, thay nước 100%.

-    Siphon đáy ( hút cặn).

-    Cung cấp vật bám làm nơi trú ẩn cho bào ngư.

-    Kiểm tra thường xuyên quá trình phát triển của tuyên sinh dục để tiến hành cho sinh sản.

3.  Kích thích sinh sản

-    Kích thích bằng chiếu tia cực tím; dùng đèn có công suất 10W chiếu vào nước trong 10-20 phút bào ngư sẽ đẻ, nếu không thì lặp lại vài lần.

-    Kích thích nhiệt khô: bọc Bào ngư trong một lớp gạc thầm nước đặt ngửa trên khay phơi trong 30-60 phút, sau đó cho vào bể nước trở lại sẽ kích thích bào ngư sinh sản.

-    Kích thích nhiệt nước: Nâng nhiệt độ nước lên 4°c trong 4 giờ sau đó hạ nhiệt độ đột ngột bằng nhiệt độ ban đầu, lặp lại vào lần bào ngư sẽ đẻ.

-    Kích thích bằng oxy già: Bọc bào ngư trong tấm gạc thấm nước, đặt ngửa trên khay men phơi trong 10 phút, sau đó cho vào bể nước có chứa H2O2 4 mM trong 30-60 phút, thay nước mới 30 phút sau thì bào ngư sẽ đẻ.

-    Kích thích bằng cách kết hợp chiếu tia cực tím với kích thích nhiệt khô và nhiệt nước: Phơi bào ngư 30-60 phút sau đó cho vào nước có chiếu tia cực tím, nâng nhiệt độ lên 4°c (từ 27 lên 31°C), tiếp đến hạ nhiệt độ đột ngột bằng nhiệt độ ban đầu.

-    Kích thích bằng cách thay đổi chu kỳ ánh sáng: Che tôi bể đẻ bằng vải bạt đen vào ban ngày và chiếu sáng bằng đèn neon 40W vào ban đêm, trong vòng 27-20 ngày bào ngư sẽ sinh sản.

4.  Ương u trùng

5-7 giờ sau thụ tinh có thể thu ấu trùng vào bể ương. Giai đoạn này ấu trùng không ăn thức ăn ngoài nên chủ yếu là quản lý chất lượng nước tốt. Giữ nhiệt độ khoảng 27-30°C, độ mặn >30% và oxy > 4 mg/L. Giai đoạn ấu trùng bám, Bào ngư ăn tảo khuê sống bám như Nitzschia, Navicula xiên cần phải nuôi tảo cung cấp cho ấu trùng. Dùng các tấm nhựa mỏng làm vật bám đặt trong môi trường có bón phân để nuôi tảo bám, sau đó chuyển vào bể ương ấu trùng để cho ăn. Sau 1 tháng ương ấu trùng đạt cỡ 2mm thì chuyển sang ương giống, giai đoạn này có bổ sung thêm thức ăn lá rong tươi băm nhỏ (rong có kích thước lớn). Khi ấu trùng đạt 10-15 mm thì chuyển ra lồng để nuôi thịt.

3.  Nuôi ln

Bãi nuôi lớn được chọn ở tuyến triều thấp, có nồng độ muôi 25-35% và có nhiều rong đỏ, rong nâu. Dùng đá làm giá thể xếp sao cho trên bãi có nhiều hốc đá cho Bào ngư ẩn nấp. Khi nước triều đứng (không có dòng chảy) mang giống Bào ngư đến và rải đều trên bãi. Nên rải nơi cạn vì sau khi rải Bao ngư có khuynh hướng di chuyển xuống sâu. Mật độ thả từ 5-10 con/m2. Trong quá trình nuôi nên thường xuyên sắp xếp lại các giá thể và thả thêm rong bổ sung thức ăn cho Bào ngư. Sau 2- 3 năm nuôi thì Bào ngư có thể đạt kích cỡ thương phẩm có thể tiến hành thu hoạch.

♠♠♠→ Dưới đây là file sách KỸ THUẬT NUÔI BÀO NGƯ HIỆU QUẢ, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về nghề này hãy ấn nút tải tài liệu bên dưới để lưu về máy, đọc và nghiên cứu khi rãnh nhé. Chúc bạn sớm thành công với con đường chăn nuôi của mình.

 →TẢI TÀI LIỆU

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn