Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Một số cách nuôi bào ngư phổ biến cho bà con

Đăng ngày: 07/09/2015 20:33
Một số cách nuôi bào ngư phổ biến cho bà con
bào ngư nuôi
Tìm nơi nuôi ở ngoài biển thích hợp, thả dây nổi, cho bào ngư giống cỡ 3 cm vào lồng nuôi, sau đó treo trên dây nổi, nuôi ở nơi nước sâu từ 7-10m, tầng nước nuôi 9m là tốt nhất

1. Nuôi ở dải giữa triều

Nuôi ở dải giữa triều là sự lợi dụng độ chênh giữa đường triều cường và đường triều cạn bờ đá, tức là lập ao bể nuôi ở nơi triều có sóng va đập. Cấu tạo của ao bể nuôi là dùng máy móc đào các phiến đá ở dải giữa triều xong, xung quanh xây bao bằng xi, thông thường mạn giáp biển của bờ ao bể nuôi có lỗ thoát nước để thay đổi nước biển khi triều lên, xuống và sóng biển vỡ bờ, đồng thời tăng thêm ôxy và gặp khi nhiệt độ cao, mỗi ao bể cần tăng cường sục khí để tăng hàm lượng ôxy.

Độ sâu của ao nuôi được quyết định bởi độ cao của đường triều, thông thường độ sâu từ 2 - 3m khi triều cường bờ ao bể nuôi cao hơn mặt nước lm, khi triều cạn mức nước sâu trong ao bể nuôi giữ ở mức 2m là thích hợp. Bề dày của bờ ao bể nuôi khoảng 1,5 - 2m. Đáy ao bể nuôi trải lớp đá củ đậu hoặc đá phiến để làm chỗ cho bào ngư bám. Nuôi bào ngư ỗ dải giữa triều thông thường hàng năm tu sửa ao bể nuôi từ tháng 3 đến tháng 6. Khi tu sửa trước hết phải bịt kín lỗ nước vào.

Sau khi hút cạn nước bể trong ao nuôi, chỗ tích nước vãi vôi sông và phơi nắng đáy ao khoảng một tuần lễ, đề phòng trong thời gian nuôi ao nuôi bị lão hoá, sinh ra các loại bệnh. Do đó chỉ cần sau khi tu sửa ao là có thể thả giống nuôi. Trong thời gian nuôi, vì tốc độ lớn không đồng nhất, nên phải tiến hành lựa chọn trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 12, sau khi chọn lại thả bổ sung giống nhằm bảo đảm sản lượng ổn định. Cách nuôi này, mỗi tuần lễ cho ăn hai lần.

bào ngư nuôi

2. Nuôi theo cách căng dây ở biển

Tìm nơi nuôi ở ngoài biển thích hợp, thả dây nổi, cho bào ngư giống cỡ 3 cm vào lồng nuôi, sau đó treo trên dây nổi, nuôi ở nơi nước sâu từ 7-10m, tầng nước nuôi 9m là tốt nhất. Môi trường nuôi đòi hỏi nước chảy thuận tiện, độ trong tương đối lớn là thích hợp, đồng thời còn cần thích nghi điều kiện ánh sáng yếu. Cách quản lý nuôi giống như nuôi ở dải giữa triều, công việc chủ yếu là định giờ cho ăn, cọ rửa lồng nuôi, loại bỏ bào ngư bị bệnh, bị chết và dịch hại tự nhiên. Do bào ngư là loài nhuyễn thể có vỏ thuộc tính tiêu tốn ôxy, trong quá trình nuôi bào ngư cần kịp thời điều chỉnh mật độ nuôi. Lấy ví dụ cách nuôi theo kiểu dây nổi của Trung Quốc, trong trường hợp tốc độ dòng chảy thông thường là 30-40 m3/giây, mật độ thả nuôi bào ngư giống loại 2-3cm là 300 con/m2, loại 3-4 cm là 150 con/m2, loại 4-5 cm là 120 con/m2. Nếu có thể tăng cường quản lý mùa thu thì tỷ lệ còn sống qua mùa đông có thể cao đến 97,3%.

3. Nuôi bằng lồng lưới

Đài Loan chưa áp dụng lồng lưới để nuôi bào ngư, ưu điểm của nuôi bằng lồng lưới là tiết kiệm chi phí, giảm giá thành và đề phòng việc phát sinh bệnh tật, nhưng thời gian nuôi tương đối dài, về kỹ thuật nuôi không có vấn đề, vì cách nuôi loại này giá thành thấp là phương pháp nuồi lớn vừa kinh tế lại vừa thuận tiện. Phải lựa chọn vùng nước chảy thuận tiện, hình thức và quy mô lồng lưới lại không cố định, có thể dùng lưới ny lông, thép không rỉ hoặc giỏ chất dẻo làm thành từng tầng cho bào ngư sống. Quản lý dịnh giờ cho ăn hoặc thức ăn nhân tạo, và định kỳ làm vệ sinh vật bám trên lồng đối với bào ngư chết trong lồng, chất thải và thức ăn thừa đều phải định kỳ quét dọn, bảo đảm nước chảy thông suốt, nơi nhiều bão gió phải đặc biệt chông gió bão, chống sóng, đảm bảo an toàn. Ngoài ra công tác quản lý phải tránh bị bắt trộm.

4.  Nuôi bằng lồng chìm

Cách nuôi bằng lồng chìm thích hợp với vùng rạn đá, đặt lồng chìm ở vùng triều thấp, khi triều lên hoặc triều xuống, lồng chìm có thể lộ ra hoặc lộ ra một phần, đồng thời tiện cho việc quản lý hằng ngày. Khi triều lên, mức nước sâu trên 2,5m trở lên, ở dải rạn đá lồi lõm không phẳng, trước tiên có thể dùng đá vụn san bằng phần đáy, rồi chuyển vào lồng chìm. Bào ngư ở trong lồng lưới sắp lớp trong lồng chìm, cũng có thể xếp chồng lên nhau, ở giữa và xung quanh lồng có khoảng không gian nhất định để tiện cho ăn và sự di chuyển của bào ngư, khi cần thiết ở trên lỗ của nắp đậy và xung quanh lồng chìm dùng đá miếng đè chặt, làm cho lồng chìm càng vững chắc. Đồng thời với việc quản lý phải dọn sạch thức ăn thừa, hải miên và sinh vật bám.

Nuôi bằng lồng chìm có thể chia làm hai loại, một loại là lồng chìm lưới vây lấy khang lồng, một loại là lồng chìm vây lưới xếp đế. Loại lồng chìm lưới vây lấy khung lồng dùng vật liệu kim loại tạo thành khung lồng hình hộp chữ nhật diện tích 2-4m2, cao 0,8m, xung quanh lắp ráp áo lưới, trong lồng thả đá rạn cho bào ngư bám và cố định lồng chìm, mặt trên để cửa cho ăn, lồng chìm đặt ở phía dưới đường thấp của cao triều, nước sâu 0,5 -0,6m. Đặt lồng chìm vây lưới xếp đá ở nơi thấp triều của khu vực biển có rạn đá, dùng đá xếp thành khôi chữ nhật dài 6 – 8m, rộng 2,5m, cao 0,8m, xung quanh và trên mặt vây che bằng áo lưới kim loại, lấy đá rạn làm thành rạn bào ngư, áo lưới kim loại có thể chống dịch hại xâm nhập và việc chạy trốn khỏi lồng của bào ngư. Đầu t,ư cho công trình nuôi bào ngư bằng lồng chìm tương đối ít, rất linh hoạt, quy mô cũng có thể tự điều chỉnh, tiện quản lý, tỷ lệ sống cao, hiệu quả cao, có thể phát triển một cách vừa phải ở vùng biển có điều kiện tốt.

♠♠♠→ Dưới đây là file sách KỸ THUẬT NUÔI BÀO NGƯ HIỆU QUẢ, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về nghề này hãy ấn nút tải tài liệu bên dưới để lưu về máy, đọc và nghiên cứu khi rãnh nhé. Chúc bạn sớm thành công với con đường chăn nuôi của mình.

 →TẢI TÀI LIỆU

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn