Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Hướng dẫn nuôi trùn quế làm thức ăn nuôi baba

Đăng ngày: 06/09/2015 09:15
Hướng dẫn nuôi trùn quế làm thức ăn nuôi baba
baba thương phẩm
Bạn có trang trại mặt ao nuôi baba từ 100m2 trở lên thì bạn sẽ có một số diện tích đất phụ bằng 40 - 45% để kiến tạo chuồng trại nuôi trùn và giòi là 40 - 45m2

Trùn Quế ở nam bộ còn gọi nó là trùn nước hoặc trùn chỉ, vì các loại trùn này có hình dạng giống nhau.

a.  Kiến tạo chuồng trại:

Ví dụ: Bạn có trang trại mặt ao nuôi baba từ 100m2 trở lên thì bạn sẽ có một số diện tích đất phụ bằng 40 - 45% để kiến tạo chuồng trại nuôi trùn và giòi là 40 - 45m2.

Nghĩa là đường di, tốì thiểu bạn cũng dành mặt đường là 2m, như vậy bạn cắt ra bớt 0,5 đến 1 m để kiến tạo chuồng hố nuôi trùn và giòi.

Sau đây là các bước kiến tạo:

Phần mặt trong dựa vào tường rào chắn của hồ nuôi baba.

Mặt ngoài và hai đầu hố bạn dùng Tole hoặc tấm Pirôcimăng cắt 0,5m cắm sâu xuống 0,2m còn thừa trên mặt đất là 0,3m cũng có thể xây bằng gạch cũng được.

Nền đáy "bên trong nện thật chặt và bằng phẳng, dùng tấm Simili hoặc nilon trải dưới đáy hô' và mí thừa cho phủ lên thành hố. Kiểm tra kỹ không được có lỗ thủng, trùn sẽ chui ra đất hết.

Phần trên dùng mái che bằng tấm Pirô hoặc lá dừa để tránh mưa.

Mặt giáp đường di nên dùng tấm bạt che phủ từ trên xuống và cuốn lên được. Chủ yếu là che mưa và ánh sáng.

Hỗn hợp nguyên liệu làm thức ăn cho trùn:

+ Phân bò khô 55%.

+ Rơm rác mục 30%.

+ Đất sét khô tơi vụn 10%.

+ Phân urê 5%.

Bốn thứ trộn đều đổ vào hố san bằng mặt cao 0,2m và dùng nước tưới cho có độ ẩm từ 80 - 85%.

Gắn bóng đèn 40W chiếu sáng lúc đêm hoặc khi mưa giống không cho trùn vượt ra khỏi mặt hố nuôi.

b.  Nuôi dưỡng và thu hoạch.

Cứ 5m2 thả 1 kg trùn giống. Với số lượng phân trùn ăn đợt dầu phải 15 ngày.

Theo dõi rắn, chim chóc, ếch nhái, gà vịt v.v.ắ. vào ăn trùn. Khi nào số lượng phân trên mặt thấy nhiều cứt trùn to đùn lên nhiều thì chứng tỏ trùn đã lớn và đến ngày thu hoạch. Cũng do hết thức ăn nên trùn bò lên mặt phân.

Cách thu hoạch: dùng gạt bằng thanh tre hoặc gỗ, gạt lớp phân trên khi nào đến lớp trùn.

*   Thu 1 lần:

Dỡ tấm che cho ánh sáng chiếu vào mạnh hoặc thắp diện sáng, gây tiếng động cho trùn rút xuống đáy chuồng gạn bỏ hết lớp phân trùn, khi nào còn lại trùn không thì dùng 2 bàn tay đưa 10 ngón tay làm như răng lược xúc trùn và rung rung cho đất rớt ra rồi bỏ số trùn đó vào thau chậu. Nếu sợ trùn thì dùng 2 thanh tre làm như 2 cái nĩa xúc cũng được nhưng chậm hơn bằng tay.

Thu gom từ từ ô nào sạch ô nấy, thu xong rồi đổ phân trở lại và nuôi tiếp chu kỳ sau:

*   Thu tỉa:

Thu tỉa hiệu quả kinh tế hơn thu 1 lần, vì thu tỉa chỉ bắt con to di tiêu thụ, con con và trứng ấu trùng lẫn trong phân sẽ sinh trưởng mau hơn thu 1 lần.

Khi thu hoặc cũng vén rèm và gây tiếng động, chiếu ánh sáng mạnh cho trùn chui rút xuống đáy, cào lớp cứt trùn gạt bỏ để làm phân.

Sau đó nhặt từng con quảng thẳng xuống hồ cho BaBa ăn, hoặc đưa vào xô chậu để chế biến, chọn lựa thu ngăn nào gọn ngăn dó, rồi lấp phân còn lại như cũ, đồng thời bổ xung thêm phân theo công thức chế biến sẵn cho đủ hoặc hơn số phân đã loại ra (thông thường mỗi kỳ thu là bổ sung 20 - 30%).

Nhờ thu tỉa nên sản lượng trùn tăng nhanh và mỗi tuần có thể thu 2-3 lần (cứ 5m2 thu 1 kg trùn) mỗi tháng 5m2 cho từ 10 - 15kg trùn.

Theo cách nuôi và thu trên, nếu bạn có 100m2 ao hồ thì bạn đương nhiên là có 25 - 35m2 diện tích nuôi trùn mỗi tháng, bạn có từ 100 - 150kg trùn cho BaBa ăn, và có 1 lượng phân thải ra 2000 - 3000kg để trồng trọt (1kg phân trùng tương đương với 1kg phân đạm).

Thu tỉa và quẳng xuống ao cho BaBa ăn ngay thì sẽ không là dơ nước. Trùn xuống nước còn sống tự do được 2-3 giờ, thời gian đó BaBa sẽ tìm ăn hết. Số trùn còn lại sẽ sinh sản nhanh cộng với ấu trùng và trứng còn lẫn trong phân sẽ tăng nhanh chóng bù đắp số trùn đã thu hoạch, nhờ đó mà quanh năm suốt tháng lúc nào bạn cũng có nguồn đạm tươi sống cung cấp cho đàn BaBa của bạn nuôi.

Số dư thừa ra bạn có thể chăm sóc nuôi thêm Cá hoặc gà, vịt.

Thường trị giá 1 kg trùn sống tương đương với 4 - 5kg thịt cá tươi và 5 - 10kg cám tổng hợp về giá trị sử dụng.

Chú ý: Khi thu tỉa bạn hạn chế trùn bị đứt hoặc bị thương, số trùn đó sẽ chết và làm cho chuồng nuôi bị hôi thôi gây ô nhiễm muôi trường và tạo cho nguồn bệnh khác hại số trùn còn lại.

♠♠♠→ Dưới đây là file sách KỸ THUẬT NUÔI BA BA THƯƠNG PHẨM, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về nghề này hãy ấn nút tải tài liệu bên dưới để lưu về máy, đọc và nghiên cứu khi rãnh nhé. Chúc bạn sớm thành công với con đường chăn nuôi của mình.

 →TẢI TÀI LIỆU

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn