Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Một số nguyên nhân gây bệnh cho baba và cách phòng ngừa

Đăng ngày: 04/09/2015 15:18
Một số nguyên nhân gây bệnh cho baba và cách phòng ngừa
nuôi baba gai
Có 5 nguyên nhân chính gây bệnh cho baba bà con thường gặp phải: do thức ăn, do môi trường sống, do quá trình thu hoạch, vận chuyển, do căn nhau, do nhiễm khuẩn và ký sinh trùng

1.  Nguyên nhân do thức ăn

Thức ăn bị ôi thôi, nấm mốc, lẫn các độc tố hoặc nhiễm thuốc trừ sâu trong rau, nguồn nước...

Các nguyên nhân trên sẽ đưa đến cho BaBa bị ỉa chảy hoặc ngộ độc cho cá biệt hoặc chết hàng loạt, bạn phải nghiêm túc kiểm tra các loại thức ăn và nguồn nước hàng ngày để loại trừ và xử lý kịp thời, ngăn ngừa không cho BaBa ăn uống sông và trong điều kiện bất lợi.

Thức ăn, nước uống đã loại trừ hết khả năng đó rồi thì bạn phải chú ý đến chất lượng của nó được điều chỉnh lại:

-    Đạm động vật phải có từ         60%

-    Tinh bột                         30%

Lipid (chất béo)                       5%

Các khoáng Remix (Ca -P)      3%

-    Vitamin A, B, C, D, E   2%

Ngoài ra các chất này đều có sẵn trong các loại cá, thịt bánh khô dầu, và rau, củ, quả, cám gạo, cám bắp, bột dậu xanh, đậu nành, dậu phộng, bột xương, sò v.v... Khi phối hợp chế biến thức ăn bạn nên lưu ý phối hợp sao cho đủ hàm lượng các chất để tránh thiếu hụt (đặc biệt là giữa Calci - Phospho) không cân bằng sẽ ảnh hưởng tới sinh lý, sinh thái của con BaBa thì quá trình sinh sản, phát dục, tăng trưởng dễ sinh nhiều bất lợi cho bạn.

2.  Do môi trường sống

Môi trường ở đây bao gồm có: nước, nhiệt độ, không khí, các chất thải công nghiệp, mọi sinh hoạt của con người và súc vật.

a.  Nước.

Nước là yếu tố quan trọng nhất, phần trước tôi đã nói khá kỹ. Xin nhắc gọn thêm:

-    pH phải điều chỉnh liên tục ở mức lao động từ 7 - 8,5.

-    Trong và sạch, không có mùi vị và nhiều tạp khuẩn, độc được từ nước công nghiệp, thuốc trừ sâu của rau màu và ruộng lúa.

-    Thay nước ra vào thường xuyên hàng ngày, nước bơm giếng thì cách ngày phải thay 15 - 20% nước trong hồ ao nuôi.

-    Nước thiếu Oxy nghiêm trọng, do mặt nước nhiễm dầu mỡ.

-    Xử lý nước còn phải nhớ xử lý thế nào để cho nguồn tảo, phiêu sinh, phù du tồn tại làm mồi bổ xung thức ăn. Xử lý không khéo chỉ còn nước sạch đơn thuần càng nguy hiểm hơn.

b.  Nhiệt độ.

Nhiệt độ là do trời định! Nhưng bạn phải có cách điều chỉnh là sẽ có nhiệt độ từ 25 - 30%, lúc trời quá nắng, từ 17 - 27°c lúc trời mưa to giống gió lớn.

-    Hồ ao có độ sâu nước từ 1,2 - 1,4m và nước sông ra vào thường xuyên.

-    Lục bình, rau muông, rau mát thả 1/3 mặt ao.

-    Mái che 1/3 mặt ao hồ.

-    Rào chắn tránh gió lùa, ánh nắng mạnh.

-    Phải có nơi tắm nắng và nơi trú ẩn lúc gió lạnh và nóng.

c.  Không khí:

Gió lùa mạnh, và gió có mang theo khí thải của NH3, H2S, CH4, CO2... BaBa không dám lên mặt nước để ăn, bạn phải xem xét kỹ khi xây dựng hồ ao, hướng và vị trí ao hồ chuồng trại tránh hướng gió và xa các khí thải đó.

d.  Các chất thải công nghiệp: Như rác rưới trôi nổi theo nguồn nước hoặc các bãi rác cạnh hồ ao, các ống khói, lò đốt, chai lọ đựng thuốc trừ sâu, nơi ủ phân, thuộc da, sản xuất lưu huỳnh, axít, chì v.v...

e.  Cách ly mọi sinh hoạt không bình thường của con người, việc chăm sóc của công nhân phải có giờ giác quy định.

Tránh gây tiếng động ồn ào, chó mèo đi lại và đào hang rượt đuổi cắn nhau.v.v... BaBa cũng không dám lên mặt nước để ăn và tắm nắng...

Trong thời gian BaBa tắm nắng hoặc cho ăn mà có những tiếng động và con người, súc vật liên tục tác động thì BaBa sẽ ăn không hết thức ăn, không đẻ trứng. Sự tăng trưởng của BaBa bị trở ngại dẫn đến thiệt hại nhiều mặt cho trang trại, đói lâu ngày sinh ra bệnh, đói lâu ngày chậm lớn, đói lâu ngày sinh sản giảm, trứng mềm vỏ, đói lâu ngày chúng cắn nhau gây thương tích.

Tóm lại trang trại phải có nội quy:

-    Chỉ có cho chăm sóc theo giờ quy định.

-    Cán bộ quản lý cần mới vào kiểm tra nhanh.

-    Khách tham quan có mức độ.

-    Tách hẳn súc vật khác không cho vào trại.

3.  Do thu hoạch, chuyển ao hồ, vận chuyển

BaBa con hoặc BaBa bố mẹ, khi vận chuyển không chuẩn bị dụng cụ, bao bì chu đáo, lồng bị rách, bị lủng, có nhiều cây que nhọn làm thủng rách da BaBa hay nhốt nhiều con chung 1 lồng, vận chuyển thời gian quá lâu trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt... mà bạn không có trạm nghỉ để phun nước hoặc kiểm tra an toàn.

Các lồng bị chèn bẹp, dè nhau dễ gây ra sát thương hoặc thậm chí còn chết nhiều con BaBa.

Để tránh các sự cố trên bạn cần quan tâm khi vận chuyển BaBa.

BaBa con: mỗi con cho vào túi lưới như gói trái cây) mỗi con một túi xong xếp chúng vào thùng sốp (mốp) và rải một ít nước cho ướt rồi dậy nắp lại.

Trên mặt thùng có một cục nước đá gói trong túi vải để cho hơi lạnh ngấm vào làm mát BaBa thì bạn vận chuyển 5-7 ngày cũng không sao cả.

Trong điều kiện đó BaBa còn nằm yên và ngủ say.

Khi đến nơi bạn để yên vài giờ rồi mở nắp thùng ra và phun sương nước làm cho nhiệt độ bên trong bằng nhiệt độ bên ngoài.

Các thau nước nuôi đã chuẩn bị sẵn, nước dã sục khí có thuốc chông sốc, lục bình, máng thức ăn... từ từ cho BaBa bơi lội tự do, thả xong để yên cho BaBa nghỉ ngơi khi yên, chúng tự tìm thức ăn để ăn. Sau đó 2 - 3 giờ kiểm tra nhẹ nhàng coi có COI1 nào bị gì không, nếu có bắt tách riêng để theo dõi diều trị, còn mọi con bình thường thì bạn yên tâm.

♦   Đối với con bố mẹ

Khi thu hoạch đưa vào bể ximăng cho tắm rửa sạch sẽ để chuẩn bị đưa vào lồng bạn phải làm nhanh chóng, nếu kéo dài thời gian chúng sẽ trèo leo dồn vào một góc, con này bò vào lưng con kia hoặc cắn nhau gây trầy sướt mu mai dễ nhiễm trùng

Khi nhốt vào mỗi con trong một lồng cho vừa vận chuyển không quá chật, không quá rộng và xếp vào xe như phần trước tôi có nói rõ.

Khi đến nơi kiểm tra kỹ trước khi thả vào ao, bạn phải thả ra hồ ximăng có chuẩn bị thuốc chông sốc mỗi 1m2 nước có độ sâu 0,5m bạn cho.

Đường gluco 50gr.

Vitamin c 2gr.

Để BaBa khỏi sợ hãi trên mặt nước hồ cũng có lục bình, rau mát để cho chúng trú ẩn che bớt ánh sáng.

Thả xong theo dõi và cho ăn thấy bình thường có thể ngày hôm sau bạn chuyển ra ao nuôi an toàn.

4.  Do cắn nhau

BaBa ngoài hoang dã mỗi con mỗi cặp là một lãnh địa sống, ăn tạp, ăn bẩn, giành ăn hung tợn, giành tình nhân thô bạo, mạnh được yếu thua là thường xảy ra.

Trong hồ ao nước thường xảy ra cắn nhau gây xây sát nhỏ hoặc trọng thương dễ đi đến bệnh nhiễm trùng nặng rồi lây lan bệnh cho nhau dễ dàng.

♦   Để tránh hoặc hạn chế do cắn nhau.

a. Mật độ nuôi không để quá chật chội, bạn nên thả theo mật độ theo chu kỳ luân chuyển ở độ tuổi lớn của chúng.

Bạn không nên cứng nhắc rập khuôn mà tùy thuộc ao hồ nuôi, bạn luân chuyển cho thực tế.

b.  Thiếu ăn, hoặc ăn không đủ chất dinh dưỡng giữa các thành phần trong thức ăn mất cân đôi. Do khi chế biến thức ăn bạn hỗn hợp công thức không phù hợp, cho ăn tập trung một nơi chúng sẽ giành ăn cắn nhau.

Cho ăn: bạn phải nhớ là phải đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, cân đối các chất Protein, béo, khoáng Remix, Vitamin. Không nên cho ăn tập trung và ăn nhiều bữa, đúng giờ ăn bạn phải cho ăn.

c.  Công nhân cho ăn cũng không được thay đổi người liên tục, chăm sóc không được cẩu thả, phải thu gom hết thức ăn thừa. Đề phòng súc vật khác giỡn đùa lúc BaBa ăn hoặc nghỉ ngơi.

Lúc BaBa ăn không cho khách tham quan hoặc cho bóng người qua lại.

5.  Do nhiễm khuẩn và ký sinh trùng

a.  Do nhiễm khuẩn.

Do môi trường quá bẩn thỉu, đặc biệt là nguồn nước, nước không xử lý đúng kỹ thuật, không chảy ra chảy vào để thay nước, nước bị dọng lâu ngày, thức ăn thối rữa, rong rêu phát triển quá mạnh, đặc biệt là rong nhớt.

Hàm lượng oxyzen hòa tan trong nước quá kém, các khí C02 và H2S, CH4 lấn át... nước biến màu, dộ pH quá thấp, thấp hơn 6 - 7 độ cứng của nước vượt 1%

Nước là nguồn sống của vật nuôi, nước cũng là môi de dọa cho sự sống của vật nuôi. Khi vật nuôi bị ốm yếu, sức kháng bệnh kém thì bịnh sẽ phát sinh từ lở loét do cơ học ngoài da đến sự xâm nhập của vi khuẩn vào máu đi đến hệ huyết mạch và nhiễm khuẩn toàn thân, hệ hô hấp - tiêu hóa bại liệt dẫn đến không ăn uống dược sẽ chết do lây lan từ cá thể này đến cá thể khác, dẫn đến cả hồ ao và toàn trại.

Người làm công tác quản lý phải có một số kiến thức nhất định để kiểm soát về môi trường và xử lý môi trường, đặc biệt là nguồn nước, ngăn ngừa đừng để xảy ra hiện tượng và khi có hiện tượng thì phải biết cách dập tắt ngay từ đầu, tuyệt đối không để xảy ra hàng loạt mới xử lý thì không tránh được thiệt hại kinh tế.

♦   Các vết thương:

Do tác động cơ học xây sát, hoặc cắn nhau tạo ra vết thương, cũng có thể vết thương lở loét do ăn thiếu chất như khoáng Remix và Vitamin.

Vết thương là con đường thênh thang cho vi khuẩn xâm nhập tấn công vào cơ thể mạnh.

Ngăn ngừa loại trừ các vết thương ngay từ đầu bằng thuốc sát trùng hoặc can thiệp bằng các kháng sinh hợp lý, kịp thời, nhanh chóng.

b.  Nhiễm ký sinh trùng.

KST xâm nhập vào cơ thể qua con đường thức ăn và nước uống do con người cung cấp hoặc do nguồn nước bị nhiễm sẵn.

Việc nhiễm KST do con người thì dễ ngăn ngừa, nhưng ao, nguồn nước tự nhiên bị nhiễm thì phòng hơi khó khăn, do đó mà việc tẩy KST đường ruột, KST ở phổi là việc cần xử lý hàng tháng bằng thuốc là cần thiết.

c.  Bệnh ngoài da.

Do nấm mốc, rong rêu, ghẻ lở v.v... cũng là do môi trường quá xấu, nguồn nước nhiễm bẩn nặng. Công nhân lơ là khâu chăm sóc quản lý, xem thường các hiện tượng nhỏ hoặc họ không có kiểm thức ăn để phòng tránh các bệnh ngoài da, và chính các bệnh ngoài da là con đường dẫn đến cho bệnh nhiễm khuẩn.

Tóm lại khâu môi trường đặc biệt là nguồn nước xấu, xử lý không đúng quy trình kỹ thuật, chăm sóc nuôi dưỡng kém là cửa ngõ cho vi khuẩn xâm nhập dễ dàng.

Phòng bệnh cho BaBa tốt thì BaBa ít phát bệnh khi đã bệnh rồi thì người làm công tác thú y chữa rất khó khăn vì chúng sông dưới nước, nên trước hết bạn phải làm tô't các bước phòng bệnh.

1.  Thường xuyên theo dõi và phân loại, tách đàn BaBa theo trọng lượng. Đặc biệt là các con hung dữ hay cắn nhau do giành ăn, giành bạn tình, giành lãnh địa sông.

Cuối cùng không can thiệp được thì đành nuôi riêng những con hung dữ đó hoặc xuất bán trước.

2.  BaBa bố mẹ mua ở các trại giống về phải điều tra nguồn gốc lai lịch và nhốt lồng, hồ riêng từng nhóm để theo dõi bệnh tật. Nhiều khi bạn mua nhầm những con mang nguồn gốc bệnh truyền nhiễm, hoặc những con hung dữ... những con này sẽ gây cho bạn nhiều phức tạp khi nuôi số lượng nhiều.

3.  Kiểm tra thường xuyên dàn BaBa của bạn để phát hiện kịp thời các con có hiện tượng để cách ly và điều trị nhằm chặn đứng lây lan cho các con còn khỏe mạnh.

4. Dụng cụ trang thiết bị đã dùng cho BaBa nhiễm bệnh không đem để chung với dụng cụ nuôi baba khỏe mạnh.

5.  Xử lý thường xuyên môi trường, đặc biệt nguồn nước ra vào và nước trong hồ vào buổi sáng sớm.

6.  Cho ăn đúng qui trình, số lượng và chất lượng, 10 ngày hoặc mỗi tháng bạn nên trộn các thuốc phòng bệnh đường ruột, đường hô hấp, các loại kháng sinh như Têtracylin, Oxy tetracylin, Chloramphenycol 15 - 20mg/ con, liên tục trong 3 ngày liền, không được để thức ăn thừa hôi thôi bừa bãi trong máng ăn.

7.       Mật độ nuôi phù hợp với mọi lứa tuổi và trọng lượng, tuyệt nhiên là không tham nuôi nhiều con trên diện tích nhỏ mà còn lười phân đàn, phân loại.

♠♠♠→ Dưới đây là file sách KỸ THUẬT NUÔI BA BA THƯƠNG PHẨM, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về nghề này hãy ấn nút tải tài liệu bên dưới để lưu về máy, đọc và nghiên cứu khi rãnh nhé. Chúc bạn sớm thành công với con đường chăn nuôi của mình.

 →TẢI TÀI LIỆU

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
   HỖ TRỢ BÀ CON TÌM KIẾM KHÁCH HÀNG MUA BABA
Bà con nông dân nuôi baba có thể đăng thông tin mua bán sản phẩm của mình tại đây. Bà con nhớ giới thiệu vài dòng về trang trại và ghi đầy đủ địa chỉ và số điện thoại liên lạc nhé. Chúc bà con thành công với con đường chăn nuôi của mình. Thời gian: 23:03 28/09/2015
Người gửi: Trang Trại Minh Hương
Đánh giá: Rank
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn