Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Baba tự ấp trứng hoặc ấp trứng công nghiệp

Đăng ngày: 04/09/2015 14:52
Baba tự ấp trứng hoặc ấp trứng công nghiệp
nuôi baba thịt
Khi BaBa con nở thì chúng từ từ tự moi cát và bò lên mặt cát, bạn túc trực nhặt hết các con đã nở cho vào thau nhựa và từ từ cho nước vào ít một cho BaBa quen dần với môi trường mới

BaBa sống hoang dã, việc đẻ và ấp trứng đó là đảm bảo sự sinh tồn của nòi giống.

BaBa Thái Lan ấp khoảng 48 - 50 ngày mới nở, BaBa Đài Loan ấp khoảng 50 — 60 ngày mới nở. Nhiệt độ ấp từ 32 — 35°c.

Nhưng nuôi theo phương pháp công nghiệp thì không thể để BaBa ấp tự nhiên dược vì tỷ lệ nở thấp, hơn nữa chỗ để làm ổ đẻ chỉ có giới hạn mà mật độ BaBa mẹ lại đông. Do đó mà khi BaBa đẻ qua đêm, sáng lại bạn cho người đến bể để moi cát lên và dưa ngay các trứng BaBa dó nhanh chóng vào lò ấp trứng. Không được để trứng lâu ở ngoài không khí hoặc làm ướt, ma sát tr.ầy lớp phấn bao bọc trứng... làm cho màng bảo vệ trứng (do dịch nhờ của con mẹ lúc đẻ tạo nên), bị xây sướt là các trứng dó ấp không nở bởi không khí đã lọt vào bên trong, các trứng ấy sẽ bị ung và không nở.

♦   Thiết kế lò ấp trứng nhân tạo:

Tùy theo quy mô của trại giống mà bạn thiết kế xây lò ấp cho phù hợp.

Lò xây bằng gạch xi măng cao khoảng 0,6m bên trong đổ cát dày khoảng 0,5m.

Trứng xếp như xấp ấp trứng gà vịt cách nhau 2 phân một trứng, rồi phủ 1 lớp cát dầy cũng 0,1m và điều chỉnh nhiệt độ lò ấp cho phù hợp với điều kiện tự nhiên từ 32 - 35°c.

Chú ý. Trứng lấy lên được đưa vào lò ấp dù có dơ bẩn cũng không được lấy dẻ nhúng nước lau, mà chỉ dùng tay gạt nhẹ nếu bị bùn, phân dính nhiều.

Suốt quá trình ấp không được thay đổi nhiệt độ và xáo trộn trứng.

Khi BaBa con nở thì chúng từ từ tự moi cát và bò lên mặt cát, bạn túc trực nhặt hết các con đã nở cho vào thau nhựa và từ từ cho nước vào ít một cho BaBa quen dần với môi trường mới, kiểm tra đếm đủ số con so với số trứng đưa vào ấp. Nếu sau 24 đến 72 giờ mà bạn không thấy BaBa con ra nữa mà số lượng trứng dã đưa vào so với số lượng con nở không đủ thì coi như các trứng còn lại đã hư. Sở dĩ bạn phải có thời gian chờ là vì số lượng trứng bạn nhặt và đưa vào ấp bao nhiêu giờ cho mỗi đợt ấp thì khi nở cũng kéo dài bằng ấy thời gian nở của mỗi dợt có (+ -) 16 - 12 giờ cho những trứng nở chậm và đến lúc này coi như bạn đã kết thúc đựt ấp đó.

BaBa con mới nở 1 - 3 ngày chưa cần phải cho ăn vội mà chỉ thả vào thau có đường kính 50 phân thì bạn thả 50 con là vừa. Đồng thời bạn cho mỗi thau độ 3 - 5 túm lục bình, rau mát đã rửa sạch đất cho BaBa con trú ẩn và ủ ấm tự nhiên.

Sang ngày thứ 4 thì bạn mới bắt đầu cho BaBa con tập ăn dần theo hướng dẫn (cách cho BaBa ăn).

Đến dây coi như quy trình nuôi baba giống kết thúc.

*   Cần nói lại cho rõ hơn BaBa mẹ có ấp trứng không?

Dân gian truyền miệng gọi là BaBa ấp bóng! Không phải thế đâu.

Khi BaBa dẻ ngoài thiên nhiên chúng tìm nơi khô ráo không ngập nước, chúng bới đất cát lên làm ổ dẻ, đẻ xong chúng lấp lại và cả con đực, con cái thay phiên nhau túc trực ở gần ổ có trứng để canh chừng kẻ xấu ăn trứng và ăn con.

Suốt thời gian đó nhờ nhiệt độ, khí hậu tự nhiên để trứng BaBa tự chuyển hóa thành BaBa con và tự nở, ấp và nở của BaBa do lệ thuộc vào diều kiện tự nhiên, nên thời gian ấp nở có thể ngắn hoặc dài hơn (+ - 2 - 3 ngày) là bình thường.

Như vậy BaBa bố mẹ dâu có ấp trứng như gà vịt mà chỉ có nhiệm vụ canh chừng kẻ xâu và chờ ngày con nó ra để đón và dẫn dắt đàn con tìm nơi cư trú và sinh sống ở một nơi khác.

Con BaBa con thì vô tư, khi tự cắn vỏ chui ra rồi lao thẳng xuống nước bơi lội lung tung và ngày sau đó thì mỗi con mỗi nơi để tìm mồi ăn và có cuộc sống tự lập, chẳng còn biết bố mẹ là ai, ở đâu!

Còn bố mẹ thì khi thấy dàn con đi tứ tán không còn con nào theo mình nữa thì mạnh bố bố di, mạnh mẹ mẹ đi. Khi đến kỳ phối giống thì bố mẹ mới tìm gặp lại hoặc tự ghép lại với nhau không phải vợ chồng cứ di giao phôi và tiếp tục cho ra giống con mới và lập lại cuộc sống cũ cho đến khi con con nở ra.

Đó là đặc tính sống hoang dã của BaBa. Do đó mà tỷ lệ hao hụt rất lớn, qua nhiều thập kỷ người ta vẫn thấy con BaBa ngoài thiên nhiên không nhiều lắm, mặc dù 1 con BaBa cái một năm cho ra vài chục đến hàng trăm trứng một ổ đẻ.

♠♠♠→ Dưới đây là file sách KỸ THUẬT NUÔI BA BA THƯƠNG PHẨM, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về nghề này hãy ấn nút tải tài liệu bên dưới để lưu về máy, đọc và nghiên cứu khi rãnh nhé. Chúc bạn sớm thành công với con đường chăn nuôi của mình.

 →TẢI TÀI LIỆU

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
   HỖ TRỢ BÀ CON TÌM KIẾM KHÁCH HÀNG MUA BABA
Bà con nông dân nuôi baba có thể đăng thông tin mua bán sản phẩm của mình tại đây. Bà con nhớ giới thiệu vài dòng về trang trại và ghi đầy đủ địa chỉ và số điện thoại liên lạc nhé. Chúc bà con thành công với con đường chăn nuôi của mình. Thời gian: 23:04 28/09/2015
Người gửi: Trang Trại Minh Hương
Đánh giá: Rank
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn