Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Chế độ nuôi dưỡng baba giống bố mẹ hiệu quả

Đăng ngày: 04/09/2015 14:45
Chế độ nuôi dưỡng baba giống bố mẹ hiệu quả
Baba thưong phẩm
Con giống đã được tuyển chọn cả đực, cái nói trên; bạn không thể ghép chúng với nhau được vì chúng cùng sinh ra và lớn lên cùng một bố mẹ, cùng dòng máu đó

1. Ghép giống

Con giống đã được tuyển chọn cả đực, cái nói trên; bạn không thể ghép chúng với nhau được vì chúng cùng sinh ra và lớn lên cùng một bố mẹ, cùng dòng máu đó.

Phần trên tôi chỉ nói chọn BaBa từ một dòng huyết. Vậy xin nhắc lại là bạn phải mua BaBa con ở 2 trại giống khác nhau và về nuôi ở 2 ao hồ khác nhau cho đến khi trưởng thành để chọn làm bên bố, bên mẹ và ngược lại để ghép thành đàn giống bố, mẹ có 2 giống máu khác nhau để ghép đúng 1/3.

2.  Chế độ nuôi dưỡng

Khi tách thành đàn bố mẹ thì chế độ ăn của BaBa bố mẹ phải dược tăng cường đạm tươi sống và thức ăn chế biến phải đảm bảo đủ đạm dộng vật, rau củ và các Vita­min, Acid Amin đặc biệt là khoáng Remix.

a.  Công thức chế biến thức ăn cho BaBa sinh sản (bạn chỉ dùng 1 trong 2 công thức sau đây):

Trộn tất cả hỗn hợp hợp lại, xay nhuyễn nhồi cho hơi khô để vò thành viên bằng đầu đũa ăn rồi thả vào máng ăn cho ăn tập trung. Hoặc nắm từng nắm để chúng tự bò đến cắn ăn dần, còn viên thì chúng tha đi nơi khác, dễ ăn. Khi ăn không hết, thức ăn rã tan dễ làm dục nước, làm nước mau dơ bẩn, thôi,

b.  Cách thức cho ăn:

BaBa con mới 1 tháng tuổi.

Từ sau 2-3 ngày BaBa con chưa biết ăn, từ ngày thứ 4 trở đi chúng mới tập tự tìm mồi dể ăn.

Ở giai đoạn này cần loại thức ăn là cá, tôm, tép tươi nấu chín rải đều trên máng ăn 3 lần/ngày, hoặc dùng thức ăn ở dạng bột nhồi nhão vò thành viên rải lên máng ăn cũng được.

Lượng thức ăn lúc này chỉ tiêu tốn 5% so với trọng lượng cơ thể của chúng.

Ví dụ: Bạn nuôi 500 con thì chỉ cần 25g/1 lần ăn, nghĩa là 1 ngày bạn chỉ tốn có 75gr thức ăn.

Từ tuần thứ 3-4 bạn nấu không cần chín lắm, thay dần 50 sống + 50 chín để cho hệ thông tiêu hóa quen dần với thức ăn sống đến 1 tháng tuổi thì cho ăn sống hoàn toàn không phải nấu nữa.

Công thức chế biến giai đoạn này được áp dụng:

Cá, tép, tôm, trùn = 70%

Tinh bột = 20%

Củ quả = 8%

Remix khoáng = 2%

Tất cả nấu chín, nhồi kỹ vô thành viên rải lên máng ăn theo trình tự như trên.

Tháng thứ 2-5 giảm đạm dộng vật xuống tăng tinh bột và củ quả theo công thức, tỷ lệ tiêu tốn thức ăn lên 6% trong lượng cơ thể/ngày.

Tôm, tép, cá, trùn = 60%

Tinh bột = 20%

Củ quả + Rau = 15%

Bầnh dầu = 3%

Remix khoáng = 2%

Giảm thức ăn động vật xuống. Tỷ lệ tiêu tốn thức ăn đến 7%/trọng lượng cơ thể/hàng ngày.

Hỗn hợp trên được xay nhuyễn vò thành viên rải lên máng cho ăn.

Ngoài ra kể từ tháng thứ 2 trở đi bạn tăng cường thức ăn bổ sung bằng trùn sông (trùn Quế hoặc trùn đất) rải lên máng ăn hoặc rải thẳng xuống đáy ao hồ chúng sẽ tự tìm để ăn. Số lượng trùn rải cho ăn trong ngày còn phụ thuộc vào số trùn nuôi của bạn. Nếu được giữ ở mức từ 2 - 3% so với số lượng thức ăn hỗn hợp trong ngày thì BaBa sẽ phát triển nhanh, ngày nào cũng cho BaBa ăn trùn thì quá tốt, nếu không được mỗi ngày thì mỗi tuần cũng được 2 lần cho ăn trùn sông.

Tóm lại là số lần ăn là sáng - trưa - chiều tối, số lượng dầy đủ, chất lượng cao, thì BaBa nhanh lớn và tránh dành ăn, dành ăn cắn nhau gây thương tích dễ bị bệnh nhiễm trùng ngoài da.

Bình quân từ con còn nhỏ đến 12 tháng tuổi tiêu tốn thức ăn ở mức 12kg / tăng trọng (một con).

Qua thực tế bạn muốn biết tình hình phát triển con BaBa trong hồ thì rất khó, chỉ thông qua con đường tiêu tốn thức ăn hàng ngày thì bạn có thể đoán được.

Ví dụ:

Lượng thức ăn 5 - 6 - 7% cho tổng số con đã thả nuôi, chúng ăn lúc nào cũng hết, chứng tỏ là BaBa đang phát triển mạnh.

Lượng thức ăn đó bị nhiễm dư thừa liên tục mấy ngày liền bạn nên kiểm tra lại.

Thức ăn có chế biến đúng các thông số kỹ thuật không, có bị hôi thôi, nấm mốc không.

Kiểm tra lại mật độ BaBa trong hồ bằng cách quan sát liên tục khi thanh vắng sau khi rải thức ăn, hoặc xem có hiện tượng bệnh tật, bơi lội lờ dờ, chậm chạp, hay nổi lên mặt nước hoặc nằm yên, dồn cục, chen chúc, hay rải rác quanh bờ hồ ao, máng cho ăn, bãi tắm... Bắt những con đó lên kiểm tra bệnh lý để có hướng xử lý kịp thời.

Số thức ăn thừa thãi sau bữa ăn lần trước phải gom lại huỷ bỏ hoặc cho gia súc, cá ăn, để thay ngay thức ăn mới và số lượng giảm để đảm bảo chúng ăn hết máng trong ngày.

Ngoài thức ăn tự chế. Ở thị trường cũng có dạng thức ăn công nghiệp ở dạng viên, như thức ăn BIG. Những loại viên này dùng dễ tan trong nước dẫn đến mau đục nước, ô nhiễm môi trường nhanh. Thức ăn (CT) loại này dinh dưỡng cao và bạn có thể rải thẳng xuống ao hồ từ 3 - 6 giờ, nếu BaBa ăn không kịp cũng không tan rã, không đục nước.

♠♠♠→ Dưới đây là file sách KỸ THUẬT NUÔI BA BA THƯƠNG PHẨM, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về nghề này hãy ấn nút tải tài liệu bên dưới để lưu về máy, đọc và nghiên cứu khi rãnh nhé. Chúc bạn sớm thành công với con đường chăn nuôi của mình.

 →TẢI TÀI LIỆU

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
   HỖ TRỢ BÀ CON TÌM KIẾM KHÁCH HÀNG MUA BABA
Bà con nông dân nuôi baba có thể đăng thông tin mua bán sản phẩm của mình tại đây. Bà con nhớ giới thiệu vài dòng về trang trại và ghi đầy đủ địa chỉ và số điện thoại liên lạc nhé. Chúc bà con thành công với con đường chăn nuôi của mình. Thời gian: 23:05 28/09/2015
Người gửi: Trang Trại Minh Hương
Đánh giá: Rank
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn