Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Tuyển chọn baba bố mẹ từ những con giống còn nhỏ

Đăng ngày: 04/09/2015 14:41
Tuyển chọn baba bố mẹ từ những con giống còn nhỏ
baba lai F1
Giống nhập lai tạo F1, (BaBa Đài Loan — Sông Hồng) dược lai tạo từ con bố là giống Đài Loan cho giao phôi với con mẹ giống Sông Hồng. Tăng trọng nhành, nuôi 1 năm từ 1 - 1,2kg/con, thịt ngon, thơm, sinh trưởng phát dục. sớm, đẻ sai

1.  Nắm rõ nguồn gốc trại BaBa bạn định mua về để làm giống

Thị trường hiện nay có 2 loại BaBa được biết nguồn gốc xuất xứ đạt hiệu quả thông số KHKT làm giống.

a.  Giống địa phương. Còn gọi là BaBa Sông Hồng, chậm lớn, nuôi 1 năm giỏi lắm 0,7 - 0,8kg/con năng suất dẻ trứng thấp, thịt không được thơm ngon, thị trường xuất khẩu chưa thu hút mạnh.

b.  Giống nhập lai tạo F1, (BaBa Đài Loan — Sông Hồng) dược lai tạo từ con bố là giống Đài Loan cho giao phôi với con mẹ giống Sông Hồng.

Tăng trọng nhành, nuôi 1 năm từ 1 - 1,2kg/con, thịt ngon, thơm, sinh trưởng phát dục. sớm, đẻ sai.

Thị trường xuất khẩu ở các nước Trung Quốc, Nhật, Đài Loan... đang ăn hàng mạnh mà ta chưa đủ cung cấp.

 

2.  Cách tuyển chọn baba giống

a.  Nắm rõ lai lịch: ghi chép đều, quản lý ngay từ khâu đầu tiên đưa giống về ao bạn.

-    Ngày tháng năm nhập.

Số lượng và trọng lượng của mỗi lô, hoặc mỗi con.

Đặc điểm của con giống và ghi rõ loại giống nào, ngoại hình, vóc dáng, màu sắc, có dị tật không?...

b.  Cách chọn giống:

-    Nếu là BaBa con mới mua về bạn phải từng bước thực hiện các thao tác sau đây.

-    Bạn chuẩn bị trước 1 loạt thau có 050 cm dã đổ nước độ 10 cm và pha vào lượng nước đó cho mỗi loại.

Hòa tan để yên, trên mặt thau nước bạn cho vài bụi lục bình hoặc rau mát để làm chỗ cho BaBa con bám và trú ẩn, loại thuốc chông Stress (sốc ở các cửa hiệu thuốc thú y có bán sẵn).

Tiến hành thả BaBa con ra.

Khi vận chuyển BaBa con về bạn cứ để yên bao bì (trại giống đã đóng cho bạn) độ 10 - 30 phút sau, từ từ mở ra và dùng nước trong thau dã pha thuốc sẵn vẩy vẩy lên thân BaBa con cho nó ướt đều độ 10 - 30 phút cho BaBa con quen dần với môi trường mới.

Kế tiếp là từ từ bắt từng con thả vào thau nước có thuốc để cho BaBa con bơi lội tự do và quan sát từng con 1 cho kỹ. Nếu thấy con nào có hiện tượng lạ là bắt ra để riêng xử lý bằng cách bỏ vào cái thau nhỏ để 1 bụi lục bình nhúng cho ướt ở thau nước có thuốc trên cho BaBa đó nghỉ ngơi. Theo dõi khi tỉnh hẳn mới thả vào nước trở lại.

Mật độ thả mỗi thau kh hoạt động oảng 30 - 50 con là vừa, khi toàn bộ số BaBa con trong mỗi thau trở lại hoạt động bơi lội bình thường thì sau dó 2 - 3 giờ là có thể cho BaBa con ăn được.

Chú ỷ: Thức ăn phải mua của trại giống để cho số BaBa bạn mua về ăn từ 10 — 15 ngày và trong thời gian dó bạn tự chế thức ăn theo công thức và bổ sung với thức ăn của trại đã mua từ 1/10 - 2/10 — 3/10 - 4/10... nhằm cho BaBa con ăn quen dần với thức ăn mới cho đến khi nào số thức ăn thay thế mới đó mà BaBa ăn hết hoàn toàn thì bạn mới yên tâm là thức ăn của bạn chế biến con BaBa đã hợp khẩu vị và thích nghi hoàn toàn. Nhớ khi nước đục phải thay nước mới, không phải chờ đến hôm sau mới thay nước.

Sau thời kỳ nuôi trong thau tối da 5 - 7 ngày là bạn phải thả BaBa con ra dèo. Thả ra dèo để nuôi tiếp từ 1 - 2 tuần.

Thả ra nuôi ở dèo có mấy ưu điểm nhằm giúp cho con BaBa sống được tập trung, trong môi trường còn chật chội ấm áp và quen dần với môi trường ao hồ mới. Nuôi ở dèo còn có lợi cho bạn dễ quan sát ngay từ những ngày đầu các hiện tượng sinh lý, sinh thái của con BaBa sống trong môi trường ao, hồ, nước nuôi dưỡng cho chúng có phù hợp chưa dể kịp thời xử lý. Đặc biệt là mức độ ăn uống trong mấy ngày đầu.

Nếu thấy số lượng nhiều con sinh hoạt không bình thường là bạn còn đủ thời gian thu gom trở lại thau như cũ để xử lý lại nước trong ao hồ.

♦   Cách làm dèo:

Dùng lưới, màng, lưới nilon có lỗ nhỏ 1 - 2mm bạn may như cái mùng ngủ. Có chiều cao 1 thước. Còn kích thước dài rộng còn tùy thuộc số lượng con BaBa con định dèo và mặt ao hồ của bạn.

Thông thường dèo để dễ quản lý thì bạn chỉ làm dèo chiều dài 4m X rộng 2m X cao 1m bạn thả được từ 300 — 500 con.

Mức sầu của dèo thả xuông nước từ 40 - 50 phân 4 góc dèo cắm 4 cọc để giữ cho dèo căng 4 góc thật thẳng

Trên mặt dèo cũng thả lục bình, rau mát và máng nổi để cho BaBa ăn.

Sau 2 tuần nuôi dèo thấy tốt thì thả toàn bộ ra ao hồ. Nhớ khi thả là kéo dèo vào gần gốc bờ ao nơi dự kiến có máng ăn, dìm 1 mí dèo xuống sâu khỏi mặt nước cho BaBa từ từ bơi lội ra tự do, cho đến khi ra hết mới lấy dèo lên giặt dèo phơi bảo quản.

Thả máng ăn cặp sát máng ăn xây cố định để cho chúng quen dần vị trí ăn. Nếu bệ máng ăn xây hơi cao hơn mặt nước thì phải dùng tấm ván làm cầu cho BaBa bò dần lên tìm mồi.

Khi nào thức ăn trên máng xây BaBa ăn lúc nào cũng hết thì ngưng các máng ăn thả nổi dưới nước; thu hồi các máng đó, rửa sạch bảo quản.

Coi như giai đoạn chăm sóc nuôi dưỡng BaBa ở giai đoạn 1 kết thúc, và tiếp theo là nuôi baba ở ao hồ theo qui trình mới.

Loại hồ này có thể nuôi baba con thêm từ 1 - 2 tháng tuổi (khi ao hồ chuẩn bị chưa tốt).

Trong thực tế không những chỉ giống BaBa mà tất cả các động vật nuôi khác, bạn muốn có con giống tốt, bạn nên chọn từ lúc chúng còn nhỏ, suốt quá trình đó bạn mới có đủ thời gian theo dõi loại đi những con không đạt như dị tật, chậm lớn, bệnh hoạn, kém ăn, hoặc quá hung bạo, hay rượt đuổi cắn nhau và ngoại hình không cân đôi, màu sắc không chuẩn của loại giống vật nuôi (giống nuôi, giống lai nhập ngoại).

c.  Cách chọn giống trong quá trình nuôi.

-    Chọn BaBa giống con.

+ Cùng lứa tuổi: Những con nào vượt trội về trọng lượng phải được ưu tiên trước. Kế đến là các con trung bình có tầm vóc đồng loạt bằng nhau. Còn lại là loại nuôi baba thịt.

+ Ngoại hình: mu, đuôi, 4 chân, mỏ, mắt không bị dị hình, dị tật hoặc mù mắt... loại trừ ngay khỏi đàn giống.

+ Con đực: thân hình mỏng, đuôi dài ra khỏi mai, dùng tay vuốt phần cuối mai không thấy sần sùi (gợn sóng) như con cái.

+ Con cái: Thân hình tròn, bầu dục hơn con đực và đuôi không dài như con đực. Dùng tay vuốt phần cuối của mai thấy sần sùi hơn con dực.

+ Tỷ lệ ghép nuôi: 1 đực / 3 cái.

-    Cách trọn lại giống sau 12 tháng tuổi.

Chủ yếu là loại thải những con không đạt trọng lượng.

Thông thường là sau 12 tháng con đực đạt lkg/con, con cái đạt 1,2 — 1,5 kg/con.

Loại những con dị tật ngoại hình xấu, hung dữ, hay cắn các con khác, nhất là các con dực bạn đừng tiếc. Khi có hiện tượng cắn nhau và do phản xạ tự vệ mạnh buộc các con khác cũng hung dữ theo thì trại giống của bạn sẽ diễn ngay ra như trận giặc làm ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường đưa đến tỷ lệ sinh sản giảm.

3.  Cách chọn BaBa giống sau 12 tháng trở đi Sau khi tuyển chọn BaBa đạt các yếu tố kỹ thuật để làm BaBa bố mẹ cho trại giống của bạn thì bạn chuyển ngay sang hồ nước BaBa đẻ trứng.

BaBa cũng như các loại động vật khác. Nước nuôi dưỡng tốt thì chúng sẽ phát dục sớm sau 12 tháng có những con phôi giống và đẻ sớm. Tuy nhiên lứa đẻ đầu số lượng trứng sẽ không nhiều như BaBa sau 18 - 24 tháng. Do đó mà sau 18 — 24 tháng ta chính thức tuyển chọn lại 1 lần nữa để có đàn BaBa bố mẹ dạt chất lượng cao.

♠♠♠→ Dưới đây là file sách KỸ THUẬT NUÔI BA BA THƯƠNG PHẨM, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về nghề này hãy ấn nút tải tài liệu bên dưới để lưu về máy, đọc và nghiên cứu khi rãnh nhé. Chúc bạn sớm thành công với con đường chăn nuôi của mình.

 →TẢI TÀI LIỆU

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
   HỖ TRỢ BÀ CON TÌM KIẾM KHÁCH HÀNG MUA BABA
Bà con nông dân nuôi baba có thể đăng thông tin mua bán sản phẩm của mình tại đây. Bà con nhớ giới thiệu vài dòng về trang trại và ghi đầy đủ địa chỉ và số điện thoại liên lạc nhé. Chúc bà con thành công với con đường chăn nuôi của mình. Thời gian: 23:05 28/09/2015
Người gửi: Trang Trại Minh Hương
Đánh giá: Rank
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn