Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Xử lý nguồn nước để nuôi baba phát triển tốt

Đăng ngày: 04/09/2015 10:51
Xử lý nguồn nước để nuôi baba phát triển tốt
Nuôi baba thịt
Nước là yếu tố số một quyết định cho mọi sinh vật sống trên trái đất. Nước trong cơ thể baba chiếm 65 — 70% trọng lượng cơ thể. Đối với loại vật sống ở dưới nước như bab thì yếu tố nước lại càng không thể thiếu bất cứ hoàn cảnh nào

Nước là yếu tố số một quyết định cho mọi sinh vật sống trên trái đất. Nước trong cơ thể động vật máu lạnh động vật máu nóng chiếm 65 — 70% trọng lượng cơ thể.

Đối với loại vật sống ở dưới nước, yếu tố nước lại càng không thể thiếu bất cứ hoàn cảnh nào.

Nước ở đây theo quan niệm phải là nước sạch, đối với các loại vật sông ở nơi bùn lầy ao tù nước động hôi thối.v.v... khi nước cung cấp vào cơ thể chúng thì lại không phải là nước ao tù, nước dọng hôi thối.

Tất cả loại vật sông thích nghi với môi trường dó, chúng có 1 hệ thống lọc qua màng sinh học có chọn lọc, khá phức tạp, ở các mô, các biểu bì, màng lọc để cho các loại nước ao khi vào cơ thể, vào máu phải trở thành nước sạch 100%.

Nước không sạch vật cũng có thể thích nghi để tồn tại, nhưng mức phát dục, tăng trưởng bị chậm lại, giảm sức đề kháng, làm cho hệ thống tạo huyết, tiêu hóa và

hô hấp, các bệnh ngoài da.v.v các loại vi khuẩn gây bệnh dễ xâm nhập.

Do tầm quan trọng của nước như trên khi bạn có ý định xây dựng ao hồ trang trại, tốt nhất là những nơi có nguồn nước sạch gần sông rạch, hàng ngày phải có dòng chảy và lên xuống. Tránh xa nguồn nước thải công nghiệp và nước từ đầu nguồn có nhiều độc dược thải ra như thuốc trừ sâu, cho hoa mầu, ruộng lúa...

Trường hợp không có nguồn sông rạch cung cấp thì nước giếng khoan, nước máy, sinh hoạt cũng có thể cung cấp cho bạn, nhưng lưu lượng nước sẽ không đáp ứng được thoả mãnh nhu cầu khối lượng nước ở qui mô lớn.

Nuôi baba thịt

I. ĐẶC ĐIỂM CỦA NƯỚC

1. Khả năng hòa tan của các chất hữu cơ và vô cơ.

Nước ngọt có khả năng hòa tan chất hữu cơ và vô cơ lớn hơn nước mặn. Do khả năng đó mà bạn nên bón phân hữu cơ và vô cơ vào ao hồ để cung cấp thêm dinh dưỡng thức ăn cần thiết cho BaBa và cá.

2.  Chế độ điều hòa nhiệt của nước

Mùa lạnh, mùa nóng đáy ao ấm và mát hơn hơn trên mặt, các loại sinh vật phù du sông dưới đáy ao phát triển mạnh góp phần để cung cấp thêm nguồn thức ăn cho BaBa và cá.

Nhiệt độ thích hợp từ 17°c — 27°c dôi với các vật sống dưới nước.

3.  Tỷ trọng của nước

Thường tỷ trọng của nước 1 lít nước = lkg là phù hợp với sinh lý sinh thái cho BaBa và cá sông. Chính cũng nhờ tỷ trọng này mà các phiêu sinh, phù du phát triển mạnh để làm mồi cho BaBa và cá.

4.  Hàm lượng Oxygen trong nước

Hàm lượng oxy ở đáy ao thấp hơn mặt ao 20 lần, đặc biệt là khi khối lượng nước trong ao hồ không được thay thường xuyên, nguồn tảo kém phát triển, mật độ nuôi quá số lượng qui định, trên mặt nước thả hơn 2/3 các loại lục bình, rau các loại hoặc nước quá bẩn nước bị biến màu, hôi thối và mặt nước có nhiều dầu mỡ.

Hàm lượng oxy ổn định trong nước thường giữ mức từ 3mg - 8mg/lít. Nhỏ hơn 3mg/lít là vật nổi lên mặt nước, khi đó xử lý không kịp thời 'vật nuôi từ từ chết và chết hàng loạt.

Do đó hồ nuôi phải có hệ thống sục khí và tạo cho nguồn nước chuyển động và chủ động thay nước thường xuyên, bón hàm lượng phân hữu cơ phù hợp để cho rong tảo, phù du, phiêu sinh phát triển phù hợp.

II. TÍNH CHẤT CỦA NƯỚC

1. Lý học:

a.  Nhiệt độ lý tưởng để nuôi là từ 17 - 27°c, cao quá hoặc thấp quá đều ảnh hưởng đến phát triển của chúng, thậm chí còn chết hàng loạt.

Ví dụ: Lạnh dưới 10°c là BaBa tìm hang làm ổ ngủ đông, cá dồn xuống đáy ao, nóng quá chúng giảm ăn, thức ăn dễ bị hôi thối

b.  Độ trong của nước

Độ trong của nước không có nghĩa là nước trong suốt nhìn thấy đáy ao như mọi người tưởng. Nghĩa trong ở đây là nên so với môi trường, nước quanh gần trang trại và ao hồ, không được trong suốt, không biến màu xanh, lục hoặc có nhiều phèn vàng đọng vào thành ao, vào rễ rau, cây cọc, các chất dơ lơ lửng trong nước.

Tiêu chuẩn độ trong nhìn mắt thường nước trong ao hồ không dược khác màu so với nước xung quanh. Không có mùi lạ, màu của nước hơi giống với nước gạo thật loãng. Không có các vật bẩn lơ lửng trong nước. Thử nếm vào miệng, lưỡi có cảm giác ngọt dậm không chát và chua.

c.  Ánh sáng

Ánh sáng xuyên càng sâu thì các vật phiêu sinh quang hợp phát triển càng mạnh, BaBa, cá tìm mồi ăn nhìn được xa và tránh được vật lạ đặc biệt là khi chúng cắn xé đuổi rượt nhau.

Ánh sáng có ý nghĩa rất lớn cho đời sống của các vật nuôi dưới nước.

2.  Tính chất hóa học của nước

a.  Tính chất hòa tan của nước (còn gọi là độ cứng của nước). Nước có trong ao hồ và nhờ sự phân hủy của các chất hữu cơ dưới đáy ao hồ và cả nguồn nước cung cấp từ ngoài vào đều có tính chất hòa tan khác nhau.

Muôi và độ cứng của nước ở mức 0,5 - 1°/ là phù hợp cho BaBa và các loại cá

b.  Các khí hòa tan.

Như O2 (Oxy); CH4 (Metan); H2S (Sulfua hydro) CO2 (Cacbonic) các khí này hòa tan nhiều hay ít trong nước còn phụ thuộc vào nhiệt độ.

-    Nhiệt độ cao khí hòa tan giảm.

-    Áp xuất không khí tăng khi hòa tan lớn.

-    Nước chảy, khuấy động nhiều khí hòa tan tăng.

Tóm lại là:

Khí O2 lúc nào cũng cần lớn hơn từ 3 - 6mg/lít, nếu

ao khí thải của H2S - CH4 — CO2 tăng thì không có lợi cho đời sống của BaBa và cá.

c. Độ pH:

Nuôi baba cần độ pH ổn định từ 7 - 8,5 là phù hợp với các loại cá khác từ 6 - 7 là phù hợp.

pH lớn hơn hoặc nhỏ hơn thì BaBa và các loại cá chậm phát triển, vậy cách điều chỉnh bằng bón vôi bột dể tăng giảm theo tính chất yêu cầu của vật nuôi.

3.  Các yếu tố sinh vật khác

a.  Sinh vật phù du:

-    Thực vật:

Chủ yếu là tảo gồm: Tảo lục, tảo tam, tảo khuê, tảo mắt, tảo giáp, tảo vàng và tảo vàng ánh.v.v... chúng rất nhỏ và sông trôi nổi trong nước.

Tảo là chuỗi đầu tiên tồn tại dể cung cấp thức ăn cho vật nuôi dưới nước, các loại tảo có hàm lượng Protein chiếm 60% khối lượng tảo khô, trong khi đó lúa, mì, gạo chỉ có 10 - 15%.

Ngoài ra Tảo còn cung cấp cho vật nuôi một lượng Vitamin, Acid Amin rất quan trọng.

-    Động vật phù du:

Gồm các nguyên sinh như: Trùn bánh xe, loại râu ngành Daphiamonia, chân chèo Cyclor là loại mồi ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao như loại tảo.

b.  Sinh vật đáy:

Loại sống dưới bùĩỉ như: Các loại trai, ốc, hến, trùn, côn trùng, ấu trùng v.v...

c.  Vi sinh:

Các loại vi sinh này là loại thức ăn cho các loại động vật nguyên sinh, luân trùng và giáp xác cấp thấp như ốc, ấu trùng, côn trùng và các thứ này lại là thức ăn cho vật nuôi.

d.  Thực vật thượng đẳng:

Là các loại: rau, rong, bèo, bông súng, sen,v.v... Các loại này có tác dụng như.

-    Góp cho quang hợp oxy trong nước.

-    Làm thức ăn cho cá (bổ xung vitamin)

-    Làm nơi trú ẩn cho BaBa con và cá con, cũng như nơi đẻ trứng để bám vào vật con mới nở.

-    Tạo bóng mát và độ ấm cho vật nuôi khi thời tiết thay đổi bất thường.

Nhưng chúng chỉ phát triển có mức độ, có giới hạn, nếu để chúng chiếm hết diện tích mặt nước sẽ gây trở ngại cho mọi hoạt động sinh thái, sinh lý của BaBa và cá do thiếu Oxy.

Tóm lại: Khi nói đến yếu tố môi trường cho vật nuôi dưới nước, thì trước hết phải nói ngay là yếu tố cần thiết của nước và các phương pháp xử lý nước cho phù hợp với vật nuôi.

♠♠♠→ Dưới đây là file sách KỸ THUẬT NUÔI BA BA THƯƠNG PHẨM, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về nghề này hãy ấn nút tải tài liệu bên dưới để lưu về máy, đọc và nghiên cứu khi rãnh nhé. Chúc bạn sớm thành công với con đường chăn nuôi của mình.

 →TẢI TÀI LIỆU

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
   HỖ TRỢ BÀ CON TÌM KIẾM KHÁCH HÀNG MUA BABA
Bà con nông dân nuôi baba có thể đăng thông tin mua bán sản phẩm của mình tại đây. Bà con nhớ giới thiệu vài dòng về trang trại và ghi đầy đủ địa chỉ và số điện thoại liên lạc nhé. Chúc bà con thành công với con đường chăn nuôi của mình. Thời gian: 23:07 28/09/2015
Người gửi: Trang Trại Minh Hương
Đánh giá: Rank
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn