Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Đặc điểm sinh học của loài chó

Đăng ngày: 11/04/2014 21:48
Đặc điểm sinh học của loài chó
chó hmong
Các hằng số sinh lý của chó, đặc điểm về sinh lý sinh sản của chó, sinh lý sinh dục của chó đực, sinh lý sinh dục của chó cái

I.  Các hằng số sinh lý của chó

Chó trưởng thành khoẻ mạnh có các chỉ tiêu sính lý không thay đổi như sau:

-    Thân nhiệt: 37,50C - 39,00C. Mùa hè, thân nhiệt có thể tăng 0,20C, mùa đông có thể giảm 0,20C. Khi hoạt đông thân nhiệt có thể tăng 0,50C. Khi ngừng hoạt đông (chạy dã ngoại) thân nhiệt lại bình thường.

-    Nhịp tim

+ Chó con: 110-120 lần/phút

+ Chó lớn (giống nhỏ): 80-120lần/phút

+ Chó lớn (giống to): 70-90lần/phút

Mùa đông nhịp tim có thể giảm 5 nhịp khi thời tiết lạnh. Mùa hè, nhịp tim tăng 5 nhịp. khi hoạt động mạnh, nhịp tim có thể tăng 10-20l/phút. Khi ngừng hoạt động nhịp tim trở lại bình thường.

-    Nhịp thở (hô hấp)

     + Chó con: 20-22 lần/phút

     + Chó trưởng thành: 14-18 lần/phút

Mùa đông nhịp thở giảm 5 nhịp, mùa hè có thể tăng 10 nhịp/ phút, khi hoạt động mạnh có thể tăng 10-15 lần/phút

-    Số lượng hồng cầu: 5-8 triệu/mm3 máu

-    Số lượng bạch cầu: 7- 10.000 nghìn/mm3máu

-    Hàm lượng huyết sắc tố: 13 - 18 g%

-    Tỷ khối hồng cầu: 39 - 57%

 chó hmong

II. Đặc điểm về sinh lý sinh sản của chó

1.Sinh lý sinh dục chó đực

Dịch hoàn sản sinh ra tinh trùng nhờ các chất dinh dưỡng và các chất khoáng, vitamin, nhất là vitamin A và vitamin E. Nhiệt độ của dịch hoàn phải luôn gần bằng nhiệt độ của cơ thể. Nếu nhiệt độ cao sẽ cản trở sự sinh tinh trùng. Dịch hoàn phát triển và hoạt động có liên quan mật thiết với tuyến giáp.

Chức năng chính của dịch hoàn là sinh tinh trùng, đồng thời tiết ra kích tố sinh dục nam là Testosteron, có tác dụng duy trì sự phát triển của giới tính và tính năng của con vật.

Chó đực ở các giống trưởng thành về thể chất và tính dục khoảng 14-16 tháng. Như vậy, chỉ nên sử dụng chó đực cho phối giống từ lứa tuổi trên. Sử dụng chó đực dưới lứa tuổi đó, tức quá non, sẽ làm cho chó giảm sút sức khoẻ và mất dần khả năng phối giống.

2.  Sinh lý sinh dục chó cái:

Chó cái trưởng thành về thể chất và thành thục về tính dục lứa tuổi 8-10 tháng. ở tuổi này, buồng trứng của chó bắt đầu hoạt động: trứng phát triển, chín và rụng vào ống dẫn trứng, chuyển xuống tử cung. Khi giao phối, trứng gặp tinh trùng ở tử cung và thụ tinh.

     Con vật mang thai 60 ngày, có thể cộng trừ 3 ngày, rồi đẻ.

Sự hoạt động rụng trứng có chu kỳ 180 ngày. Như vậy 2 lần trong một năm Sự hoạt động của chu kỳ sinh sản chó cái diễn ra như sau: chó cái sau khi thay lông, thân thể béo khoẻ thì bắt đầu có hoạt động sinh dục. Chó kinh nguyệt, kinh nguyệt kéo dài từ 9 - 16 ngày

Thời kỳ phối giống thích hợp từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 13, kể từ ngày thấy kinh đầu tiên, tuỳ thuộc vào trạng thái sinh lý của từng con chó cái.

Thông thường chó đến ngày rụng trứng, thì sự hưng phấn về tính dục đến đỉnh cao nhất. Chó ăn ít, thích gần chó đực, khi gần chó đực thì đứng im, cong đuôi lên và chịu cho phối giống

Khi phối giống thì nên phối 2 lần, cách nhau 1 ngày để đảm bảo sự thụ tinh chắc chắn

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn