Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Chăm sóc, tắm chải cho chó nuôi

Đăng ngày: 09/04/2014 00:36
Chăm sóc, tắm chải cho chó nuôi
chó xù nhật bản
Khi mua chó về nhà nếu trong mùa đông bạn nên đựng chó trong túi ấm hoặc đựng chó trong giỏ có nắp, đáy đặt miếng lót bằng vải mềm

Khi mua chó về nhà nếu trong mùa đông bạn nên đựng chó trong túi ấm hoặc đựng chó trong giỏ có nắp, đáy đặt miếng lót bằng vải mềm. Nếu mua trong mùa hè thì đặt chó vào giỏ hoặc lồng sách tây, đáy có lót rơm hoặc cỏ khô. Để cho chó con đỡ nhớ mẹ thì miếng lót giỏ cần được lau người chó mẹ, như vậy miếng lót đã giữ mùi chó mẹ. Đẻ chó con đỡ nhớ đàn, miếng lót đạt túi chườm nóng cuộn vào trong chăn, như vậy túi chườm sẽ thay thế ổ ấm của nó. Nơi chó ngủ cần phẩi ấm và làm cho nó nhớ đến một cái hang nhưng cả ngày chó con phải được ở chỗ sáng bởi thiếu ánh sáng mặt trời sẽ ảnh hưởng nguy hại đến sự phát triển của nó. Không nên xích chó ở một chỗ mà nó cần được đi lại tự do trong phòng. Nếu bạn hạn chế chó con đi lại thì nhốt nó vào một phòng riêng nhưng không nhốt vào nhà vệ sinh hay phòng tắm. Chó con thường xuyên quấy giầy bạn và đôi khi bạn bắt nó về nơi quy định nhưng vận động nhiều và thường xuyên là điều bắt buộc với chó nuôi trong nhà.

chó xù nhật bản

Hướng dẫn chăm sóc, tắm chải nuôi dưỡng chó

Chó con nhất thiết phải được tiêm phòng vắc xin đa giá từ 45 ngày tuổi ( tiêm hai lần mỗi lần cách nhau 15 ngày). Chó 3 tháng tuổi cần tiêm phòng vắc xin dại. Chó con cần được tẩy giun sán định kỳ. Để đề phòng bệnh giun sán cần rửa sạch chậu ( tô) đựng thức ăn, nước uống và phơi khô dưới ánh sáng mặt trời.

Phòng bệnh ve chó, các bệnh ghẻ và nấm ở chó cần xịt thuốc Fronline. Không được để chó tiếp xúc với chó bị bệnh ghẻ, ve, nấm. Chỗ ở của cho phải khô ráo, thoáng về mùa hè, ấm về mùa đông và không bị gió lùa, mưa hắt. Nên lót dưới lớp thảm đệm cho chó nằm một lớp lá ngải cứu để trừ bọ chét và lớp côn trùng khác.

Cần quan tâm kiểm tra chó hàng ngày, định kỳ tây giun sán, đề phòng bệnh giun móc và giun đũa từ ngày 21 trở đi chú ý diệt trừ ve, ghẻ, giận, bọ chó hút máu gây bệnh cho chó.

Chó ít khi cần tắm, tắm nhiều hại hơn tắm ít. Tắm thường xuyên sẽ làm mất chất nhờn tự nghiên ở bộ lông và dễ làm da chó nứt nẻ. Da chó nhậy cảm hơn da người và dễ bị ngứa ngáy vì sà phòng, bởi thế bạn nên dùng loại nước tắm đặc biệt dùng cho chó, và nhớ không nên tắm trong vòng 2 giờ sau khi ăn. Không tắm rửa chó con cho đến khi được 6 tháng tuổi. Không đưa chó ra ngôìa trời sau khi tắm trừ khi thời tiết ấm áp khi tắm cho chó bạn hãy dịu dàng và tắm thật nhanh, nước tắm phải ấm và đừng để nước tắm dính vào mắt chó. Nếu lúc đầu con chó của bạn sợ đứng trong nước thì bạn để nó đứng trong bồn không có nước và tắm bằng nước lấy từ ngoài vào bồn, xát nước tắm (hoặc sà phòng) khắp thân nó rồi xa nước sạch, lau khô ở nơi ấm áp không có gió.

Mỗi tuần nên trải lông cho chó 2-3 lần để giữ sạch bộ lông và loại bỏ các sợi lông bị rụng. Tốt nhất là bạn nên dùng loại lược (bàn trải) dành riêng cho từng loại chó.

Nhu cầu các chất dinh dường đối với chó con từ 3 tháng trở đi là rất lớn, phải tăng dần, chú ý bổ sung đầy đủ chất đạm, khoáng và vitamin A, D,E. Nuôi chó ở gia đình có hiệu quả kinh tế hơn nuôi chó tập trung, chó sinh sản tốt hơn, ít bị dịch bệnh hơn và nếu có bị bệnh cũng chỉ cá biệt từng ổ, tránh được sự lây lan.

Để chăm sóc tốt hơn cho chó, nhất là để xử lý những tình trạng khẩn cấp như bị què (do gãy xương hoặc đứt dây chằng, dẵm phải gai); dây chằng chữ thập chạy qua đầu gối bị căng hoặc đứt, viêm kết mạc (mủ đùn ra từ mắt); thoái hoá xương sụn (do một mảnh xương sụn rời ra bên trong khớp xương); bị bỏng lửa, nước sôi; bị choáng do tai nạn xe cộ, cắn lộn lẫn nhau; ngộ độc, bị quá nhiều giun sán,... đều hỏi ý kiến bác sỹ thú y để kịp thời xử lý.

Ngộ độc do ăn uống là một hội trứng cấp có thể xảy ra trong khi nuôi chó. Về mùa hè nếu thức ăn cho chó bảo quản không hợp vệ sinh dễ bị nhiễm khuẩn chó có thể bị ỉa chảy, nhiễm độc. Cho nên thức ăn cho chó không được để ôi thiu hoặc từ thịt gia súc bị bệnh truyền nhiễm, từ cá bị ươn (dù đã nấu chín chó vẫn bị ỉa chảy do độc tố). Nếu cho chó ăn các loại thịt muối, cá muối dề bị trúng độc vì chó “ phàm ăn” nên hay ăn nhiều, trúng độc muối nặng chó sẽ chết. Khi chó bị trúng độc thức ăn và ngộ độc muối thường biểu hiện: bỏ ăn, nôn, bước đi loạng choạng, đau bụng ỉa cháy có máu, nước bọt chảy ra nhiều, cơ bắp co giật, chó vật vã yếu ớt. Lúc này nếu không giải độc kịp thời chó sẽ bị chết. Một điều đáng lưu ý nữa là kẻ sấu chộn các loại thức ăn để giết chó hoặc dùng bột hạt mã tiền cho chó ăn để bắt chó, hoặc đánh bằng bả chuột chộn thức ăn ngon cho chó ăn, cho chó ăn chuột chết bằng bả chó cũng bị chết. Vì vậy, việc chăm sóc nuôi dưỡng chó phải hết sức lưa ý và quản lý chó chặt chẽ. Khi cho chó dạo chơi vận động không cho chó liếm láp, ăn các loại thức ăn bẩn, chuột chết và đặc biệt đề phòng kẻ xấu “đánh bả” giết chó.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn