Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi dưỡng chó đực giống

Đăng ngày: 05/04/2014 08:46
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi dưỡng chó đực giống
chó phú quốc
Để thành công với nghề nuôi chó, việc làm trước tiên của bà con là hãy chọn cho mình một con chó đực giống thật tốt, hệ quả của nó sẽ cho ra những đàn chó con có phẩm chất tốt

Dân gian có câu: đực tốt thì tốt cả đàn, cái tốt chỉ tốt 1 ổ, vì vậy cần chăm sóc nuôi dưỡng chó đực giống đúng phương pháp, cho chó đực phối giống đúng khoa học thì mỗi năm 1 con chó đực cho ra khoảng 60-80 con chó con (nếu chó cái được nhảy đực thu thai).

chó phú quốc

Để có 1 chó đực tốt trước hết cần chọn được con giống tốt

Các chỉ tiêu chọ giống như sau:

- Phẩm chất giống của bố mẹ, anh chị em trong đàn.

- Mục đích sử dụng chó theo hướng: chăn nuôi sinh sản, tham gia các cuộc thi đấu, làm vệ sĩ hay chỉ là làm bạn?

- Chọn thay ngoại hình: hình dáng cân đối, đẹp, lanh lợi, khoẻ mạnh, mắt tinh, tai thính, mũi thính, răng sắc, thân hình chắc, chân khoẻ, toàn thân có độ dốc về sau, vai cao, và đặc biệt là cơ quan sinh dục phải đảm bảo 2 dịch hoàn to đều, gọn, dương vật phát triển đều, có phản xạ sinh dục hăng hái, khi trưởng thành hăng hái nhảy giống, nhảy cái khoẻ, phối giống có kết quả thụ thai cao.

- Phẩm chất giống của đời sau: đàn con sinh ra phát triển và sinh trưởng tốt, có được các tính năng của chính nó.

Trong quá trình nuôi dưỡng nếu chó đực xấu, thái hoá thì kịp thời loại thải để dần dần chon được 1 con đực tốt theo ý muốn của người say mê nuôi chó, không bị thiệt hại về kinh tế.

Khẩu phần ăn trong chăn nuôi chó đực giống cần có tỷ lệ đạm cao hơn, bổ sung thêm các loại vitamin A,D,E nhưng không nên cho chó đực ăn nhiều mỡ (chỉ nêu cho ăn thịt nạc, tim, gan,.. .và cá bỏ xương nấu chín), giảm bớt chất bột để đề phòng chó béo quá.

     Ngoài ra cần bổ sung vào khẩu phần ăn của chó đực các chất khoáng như canxi, đặc biệt là kẽm và mangan là 2 nguyên tố ảnh hưởng đến sự phát triển của chó đực.

Trước khi cho giao phối 7-10 ngày cần bồi dưỡng thêm 1 quả trứng/ngày và sữa bò tươi để tỷ lệ thụ thai đạt cao.

Trước khi cho nhảy giống lần đầu phải biết cách giúp đỡ chó nhảy đúng, tránh va chạm nhiều, tránh vờn nhau kéo dài làm chó đực quá mệt hại đến sức khoẻ.

Tuổi giao phối tốt nhất của chó đực là 24 tháng tuổi và thời gian khai thác chó đực là 9-10 năm. Chó đục có thể phối giống vào các mùa trong năm. Nên cho chó nhảy cái cách nhau 7-10 ngày/lần. Thời gian phối giống tốt nhất vào sáng sớm hoặc gần tối khi thời tiết dịu mát. Nơi giao phối phải sạch sẽ khô ráo và yên tĩnh. Sau khi ăn no hoặc đi vận động 30 phút đến 1 giờ mới cho nhảy cái. Thường xuyên cho chó đực giống dạo chơi, vận động ở sân bãi có cây xanh bóng mát có không khí trong lành, luôn luôn tắm chải cho chó sạch sẽ, bảo vệ cơ quan sinh dục để tránh xây xát, viêm nhiễm.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn