Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Hướng dẫn các tiêu chuẩn nuôi và chăm sóc giun

Đăng ngày: 29/03/2014 08:45
Hướng dẫn các tiêu chuẩn nuôi và chăm sóc giun
giun đất
Nhiệt độ thích hợp nhất cho giun phát triển là từ 20 - 28°c. Đối với bà con một số khu vực ở phía Bắc cần chú ý: vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp, lúc này chúng ta cần che chắn kỹ

1. Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp nhất cho giun phát triển là từ 20 - 28°c. Đối với bà con một số khu vực ở phía Bắc cần chú ý: vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp, lúc này chúng ta cần che chắn kỹ, thắp đèn điện vào ban đêm sao cho luôn giữ nhiệt độ ở mức thích hợp, tránh trường hợp giun bị ngủ đông.

giun đất

2.  Độ ẩm

Nước là thành phần quan trọng nhất của cơ thể giun, chúng chiếm khoảng 65 - 80% trọng lượng cơ thể nên chúng ta phải thường xuyên tưới nước cho giun (ít nhất 1 lần/ngày), nếu trời nóng trên 34°c thì phải tưới làm nhiều lần. Để nhận biết độ ẩm thích hợp bằng cách lấy tay nắm phần sinh khối trong luống nuôi sau đó thả ra, nếu thấy phần sinh khối còn giữ nguyên và tay ta chỉ ướt là đủ, nhưng nếu thấy nước chảy ra hoặc phần sinh khối bị vỡ và rơi xuống thì như vậy là quá ướt hoặc quá khô.

3.  Ánh nng

Giun rất sợ ánh nắng nên ta cần phải che chắn chuồng thật kỹ vào ban ngày để tránh ánh nắng trực tiếp rọi vào chuồng làm cho giun sợ và chui xuống phía dưới để sống. Ban đêm nên có đèn sáng, đặc biệt vào những ngày mưa để giun không bò đi nơi khác vì đó là đặc tính của giun. Tốt nhất mỗi ngày phải thăm nom luống nuôi giun một lần.

4.  Không khí

Khí CO2, H2S, SO2, NH4 là kẻ thù của giun nên ta phải chắc chắn rằng thức ăn của giun phải sạch và không có các thành phần hóa học gây bất lợi cho giun.

Sau khi thả giống để 2 - 3 ngày sau mới kiểm tra. Lúc này bà con nên mở hé tấm phủ lên, nếu thấy có giun bò lên mặt là tốt bởi như vậy chứng tỏ giun đã thích ứng với thức ăn mới, chỗ ở mới và bắt đầu đi tìm “bạn đời” để quấn nhau.

Tóm lại, việc chăm sóc nuôi giun đơn giản: Hàng ngày bà con nên kiểm tra chỗ nuôi hoặc luống nuôi để đề phòng địch hại mổ ăn và bới tung chỗ nuôi giun. Đồng thời luôn giữ ẩm cho luống nuôi giun, tuyệt đối không để phân ủ nuôi giun bị khô, nhất là tấm phủ phải luôn được ẩm, nếu thấy tấm phủ sắp khô là phải tưới ẩm ngay.

Định kỳ 3 - 5 ngày vào mùa hè hoặc 7-10 ngày vào mùa đông rải một lần lớp thức ăn ủ hoặc phân gia súc tươi từ 3 - 5 cm. Bà con có thể dùng que xới một lớp phân giun lên (giun ăn phân hoặc thức ăn ủ và đùn phân của chúng lên mặt đất, phân giun tơi như mùn cưa, màu đen), nếu thấy phía dưới không có dấu tích của thức ăn ủ hoặc phân gia súc nữa có nghĩa là giun đã ăn hết, cần bổ sung thức ăn ủ hoặc phân gia súc tươi (ẩm) ngay. Nếu bà con để giun đói, giun có thể bò đi hết. Do đó, việc kiểm tra, chăm sóc thường xuyên là rất cần thiết.

Thường xuyên chú ý xem tấm phủ có kín chỗ hoặc luống nuôi giun hay không. Chỗ nào bị rách, bị mục nát giun ăn hết thì phải bổ sung ngay tấm phủ khác.

Kỹ thuật chăm sóc giun đất nhanh phát triển 

Giun là loài sinh sôi nẩy nở theo cấp số nhân, chúng càng quấn nhau dày thì tốc độ tăng đàn càng nhanh. Chúng chỉ thích quấn nhau khi ngoi lên trên mặt đất nhưng mặt đất phải tối và ẩm. Vì vậy, điều quan trọng là tấm phủ bên trên mật chỗ hoặc luống nuôi giun luôn luôn ẩm và đảm bảo độ tối cần thiết để giun có thể bò lén quấn nhau cả ngày lẫn đêm.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn