Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Tìm hiểu lợi ích của nghề nuôi giun đất hay giun quế

Đăng ngày: 16/03/2014 16:25
Tìm hiểu lợi ích của nghề nuôi giun đất hay giun quế
giun quế
Giun đất là một nguồn thức ăn cung cấp chăn nuôi rất nhiều giá trị dinh dưỡng và được nuôi phổ biến rộng rãi khắp các tỉnh thành trong cả nước

Cách đây 3000 năm, giun đất đã được ghi nhận trong Kinh Thi, một trong 5 tác phẩm cổ điển nổi tiếng của Trung Quốc (bộ Ngũ Kinh). Thời Chiến quốc (475 - 221 TCN), Tuân Tử đã mô tả giun đất trong tác phẩm "Khuyến học" như sau: "Không có móng vuốt và răng sắc nhọn, không có xương và bắp thịt chắc khoẻ, chúng có thể ăn bụi đất phía trên, uống mạch nước vàng phía dưới", ở Trung Quốc, việc sử dụng giun đất trong y học đã có lịch sử hơn 1000 năm.

giun quế

Ở phương Tây, nhà triết học Hy Lạp cổ đại Aristot (384 - 332 TCN) gọi giun đất là ruột của trái đất. Ông tin rằng đất là có cấu tạo hữu cơ và ông hiểu giun đất đóng vai trò quan trọng trong duy trì đời sống của đất. Tuy nhiên, vào cuối thế kỷ 19, một số người cho rằng giun đất ăn rễ thực vật, cản trở cây trồng sinh trưởng và làm ảnh hưởng đến mùa màng. Họ yêu cầu tiêu diệt giun đất. Tiếng tốt của giun đất không được phục hồi cho đến năm 1881 khi Danvin xuất bản cuốn "Bàn về sự hình thành đất trồng từ theo dõi hoạt động và tập tính của giun đất".

Từ khi áp dụng chính sách mở cửa, Trung Quốc đã bất đầu từ bỏ nền nông nghiệp nhỏ lẻ với sản phẩm chủ yếu là ngũ cốc, thay vào đó là tăng cường nền nông nghiệp vĩ mô đa dạng nhiều thành phần như nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi, nghề phụ và ngư nghiệp. Nhà khoa học nổi tiếng Tiền Học Sâm nhận ra rằng nền nông nghiệp vĩ mô nên phát triển đồng thời 10 lĩnh vực bao gồm nghề nuôi ong, nuôi giun đất, nuôi ốc, trồng nấm, trồng cỏ, và 5 lĩnh vực đề cập ở trên. Ông đặt giả thiết: Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 6 - Cuộc cách mạng nông nghiệp vĩ mô sẽ diễn ra trước năm 2030 và sẽ khởi đầu tại Trung Quốc. Ông nghĩ rằng "Một khi học thuyết về nền nông nghiệp vĩ mô được đưa vào thực tiễn thì cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ sáu sẽ bắt đầu".

Lợi ích đến từ giun đất

Với tốc độ tăng nhanh của hiện đại hoá nông nghiệp, việc quản lý thâm canh trong chăn nuôi đã được áp dụng. Ngày nay, những trang trại có hàng triệu con gà, trang trại nuôi hàng ngàn con lợn, hoặc những khu chăn nuôi hàng trăm con bò sữa không phải là điều hiếm gặp. Tuy nhiên, đi theo đó là hai vấn đề lớn: thiếu nguồn cung cấp thức ăn gia súc gia cầm có chất lượng và việc ô nhiễm nghiêm trọng. Phân hữu cơ tuyền thống đã dần bị loại bỏ do bẩn, mùi hôi thối và mang nhiều vi khuẩn gây bệnh. Phân bón hoá học trong quá trình sử dụng liên tục ảnh hưởng đến độ phì nhiêu của đất và làm chai cứng đất. Khi hướng tới nền kinh tế phát triển bền vững, nuôi trồng giun đất là một lĩnh vực quan trọng của nông nghiệp. Giun đất là nguồn thức ăn gia súc rất tốt với hàm lượng protein thô chiếm 70% trọng lượng khô. Hơn nữa, giun đất có thể xử lý chất thải hữu cơ, phân gà, phân lợn, phân bò và chuyển hóa thành phân bón hữu cơ có chất lượng, và bằng cách đó, cải thiện môi trường sinh thái các vùng nông thôn. Thậm chí, phân của giun đất cũng có thể dùng để xử lý nước thải. Giun đất cũng cung cấp nguyên vật liệu thô tốt nhất cho công nghiệp. Một số enzyme và hoạt chất được chiết xuất từ giun đất để làm thuốc, thức ăn, mỹ phẩm. Sản phẩm thừa và xác chết còn lại góp phần cải tạo, phục hồi đất. Giun đất là một nhà máy sản xuất hoá chất tự nhiên mà chúng ta phải quan tâm, bảo vệ (Theo tác giả: Jacky Foo - Người dịch: Hồng Viên).

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn