Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Hướng dẫn cách chọn nhím giống hiệu quả

Đăng ngày: 01/04/2014 07:39
Hướng dẫn cách chọn nhím giống hiệu quả
nhím giống
Nên chọn nuôi nhím tơ làm giống: Mua con giống, dù nuôi nhím thương phẩm hay để giống, ta cũng nên chọn nuôi nhím con, nhím tơ, chứ không nên mua nhím già

Bất cứ chăn nuôi giống loài gì, nếu ta biết cách chọn D giống tốt để nuôi thỉ được coi là đã nắm được chìa khóa mở cánh cửa thành công, Riêng với việc nuôi nhím, một nghề mới được phát triển chưa làu, chỉ mươi năm trở lại dây thôi, thì việc chọn ging tốt để nuôi còn có mức độ ... hạn chế. Vì rằng, số giống nhím đã được thuần hóa hiện nay chưa nhiều, thậm chí vùng có vùng không nên rất khó khăn trong việc chọn lựa.

nhím giống

Hiện tại, chúng ta chưa thể chọn lý lịch của nhím làm giống như cách chọn lý lịch của trâu bò, dê cừu, và cả thỏ nữa. Lẽ dễ hiểu là những giống vừa kể đã được thuần hóa lâu đời rồi. Vì vậy, theo thiển ý của chúng tôi, chọn nhím để giống, nên chú trọng đến những điểm sau đây:

Mua những con nhím giống tốt nhất ngay tại chuồng

Tốt nhất ta nôn chọn mua con giống tại những nơi nuôi nhím lâu năm mà mình biết rõ. Cái lợi trước mắt là con giống ở đây đã được thuần hóa ít ra cũng được năm ba đời nên dễ nuôi hơn là loại hoang dã vừa bắt ở rừng về. Điều lợi thứ hai là ta biết rõ lai lịch dòng giống cha mẹ của chúng. Và nhất là nắm bắt được tính năng sản xuất của con giống qua nhím cha mẹ tại chuồng nuôi. Con mẹ nào đẻ sai, nuôi con khéo thì có nhiều hy vọng bầy con của nó sau này sẽ thừa hưởng được gien tốt của nhím mẹ.

•   Nên chọn nuôi nhím tơ làm giống: Mua con giống, dù nuôi nhím thương phẩm hay để giống, ta cũng nên chọn nuôi nhím con, nhím tơ, chứ không nên mua nhím già, và cả nhím đang mang thai, nhất là mang thai vào tháng cuối.

Nhím con là nhím vừa lẻ mẹ, đã dứt sữa và đã biết ăn rành. Nhím tơ là nhím dưới sáu bảy tháng tuổi, chưa đến tuổi động dục. Cả hai loại nhím này nếu được cho ăn uống no đủ, chăm sóc chu đáo chúng sẽ lớn nhanh.

Nhím già, dù biết chắc là còn trong tuổi sinh sản ta cũng không nên chọn nuôi (trừ trường hợp đem về vỗ béo nuối thịt lại khác). Nhím đã già thì sinh sản kém, và thời gian hưởng lợi sẽ không còn được bao lâu. Ta cũng có quyền nghi ngờ nhiều điều về nó, khi không biết rõ lý lịch:

•   Nếu đó là con nhím còn ở trong thời kỳ sinh sản tốt thì tại sao người chủ lại buông ra?

•   Hoặc không còn khả năng truyền gióng (nhím đực). Hoặc nuôi con kém ? Sát con? ít sữa (nhím cái)?...

Với nhím trong thời kỳ mang thai, nhất là gần ngày đẻ mà ta không nắm vững xuất xứ thì tốt nhất ta không nên mua nuôi. Có thể nó sẽ rơi vào những trường hợp đáng cho ta nghi ngờ như đối với nhím già vừa kể ở trên. Thử hỏi tại sao một mối lợi sắp nắm được trong tay, chủ nuôi nó lại dễ dàng để vuột ra như vậy? Chẳng lẽ kẹt vốn? Hoặc người đó bỏ nghề không nuôi nữa?...

Dù biết chắc chắn đó là con nhím sinh sản tốt, nhưng với nhím chửa bụng to như vậy, việc di chuyển nó từ nơi này đến nơi khác khó giữ được độ an toàn. Nhiều trường hợp không những chết con mà còn chết luôn cả mẹ!

•   Nên nuôi nhím đực, cái khác bầy đàn: Nuôi nhím thương phẩm thì không sao, nhưng nếu nuôi sinh sản thì phải cẩn thận trong việc lựa chọn đực, cái sao cho khác bầy đàn với nhau mới tốt. Vì có làm được như vậy mới tránh được sự đồng huyết, điều kị đối với giống loài này.

Nên chọn nuôi nhím cái ở vùng này, còn nhím đực phải tìm đến vùng xa hơn mà tuyển chọn.

•   Tiêu chuẩn chọn lựa nhím để giống: Với nhím đực cần mập mạnh, sức khỏe tốt, năng động và hung dữ. Khi nhím đực nổi giận thì bộ lông nhọn của nó dựng đứng lên, chân nện xuống đất nghe phình phịch, chuông đuôi rung lên liên hồi, và sẵn sàng tấn công đối thủ của nó. Tâ't nhiên, chọn nhím đực để nuôi sinh sản, ta nên chú trọng đến cặp dịch hoàn của nó xem có đều đặn và săn chắc hay không?

Với nhím cái, tiêu chuẩn chọn lựa cũng không ngoài việc đòi hỏi sức khỏe tốt, kế đó là tính hiền lành, phàm ăn. Chuyện nhím cái trở nên hung dữ lúc đẻ và nuôi con là chuyện bình thường, không xét đến.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn