Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Các loại phụ phẩm cây trồng thức ăn cho trâu bò

Đăng ngày: 01/03/2014 22:59
Các loại phụ phẩm cây trồng thức ăn cho trâu bò
nuôi bò
Rơm lúa sau khi thu hoạch thường được phơi khô dự trữ. Đây là loại thức ăn truyền thống của trâu bò ở các vùng nông nghiệp của nước ta

a.  Rơm rạ

Rơm lúa sau khi thu hoạch thường được phơi khô dự trữ. Đây là loại thức ăn truyền thống của trâu bò ở các vùng nông nghiệp của nước ta. Loại thức ăn này có hàm lượng xơ cao (36-42%), hàm lượng protein thấp (3-5%) và hàm lượng mỡ rất thấp (1-2%), vitamin và các chất khoáng nghèo nàn. Tỷ lệ tiêu hoá vật chất khô của rơm thấp (30-40%) do vách tế bào rơm bị lignin hoá cao. Bình thường khi cho ăn tự do trâu bò có thể ăn tối đa lượng rơm khô bằng khoảng 2% thể trọng. Khi dùng rơm làm thức ăn cho trâu bò nên bổ sung thêm rỉ mật đường, urê (nếu không xử lý), cỏ xanh hay các phụ phẩm khác dễ lên men nhằm tối ưu hoá hoạt động của vi sinh vật dạ cỏ (xem mục V.). Nếu trước khi cho ăn rơm được kiềm hoá thì tỷ lệ tiêu hoá và lượng thu nhận được tăng lên nhiều. Rơm lúa cũng có thể ủ kiềm hoá tươi ngay sau khi thu hoạch để bảo quản lâu dài mà không cần phơi khô. Xử lý rơm lúa tươi giúp bảo quản dinh dưỡng và cải thi ện chất lượng được tốt hơn, giảm được công phơi khô rơm.

đàn bò

b.  Cây ngô sau thu bắp làm thực cho gia súc

Cây ngô già sau thu bắp có thể xử lý urê để kiềm hoá tương tự như đối với rơm để làm thức ăn vụ đông cho trâu bò. Cây ngô sau khi thu bắp non (ngô bao tử hay ngô quà) có thể dùng làm nguồn thức ăn xanh rất tốt cho trâu bò ăn tự do. Thành phần dinh dưỡng của cây ngô sau thu bắp non rất phù hợp với sinh lý tiêu hoá của trâu bò. Cây ngô sau khi thu bắp non cũng có thể ủ chua để bảo quản được lâu dài nhằm cho ăn ngoài vụ thu hoạch.

c.  Ngọn mía

Ngọn mía là phần trên của cây mía được chặt bỏ lại trên ruộng sau khi thu hoạch cây mía. Đây là một nguồn phụ phẩm quan trọng của ngành mía đường. Ngọn mía bao gồm 3 phần khác nhau: phần lá xanh phía trên, phần bẹ lá và phần lõi ngọn cây non. Năng suất ngọn mía thay đổi đáng kể tuỳ theo giống mía, thời gian thu hoạch, điều kiện trồng và chăm sóc. Thông thường, khi thu hoạch mía làm đường, phần ngọn lá còn xanh chiếm từ 10-18% tổng sinh khối cây mía phía trên mặt đất. Theo lý thuyết thì lượng ngọn mía thu được từ mỗi ha mía (khoảng 21 tấn) đủ để làm nguồn thức ăn xanh cả năm cho 2 con bò (250kg/con).

Nước ta là một nước nhiệt đới có khả năng và thực tế đã trồng rất nhiều mía để sản xuất đường. Ngọn mía là một nguồn sinh khối rất lớn có thể khai thác làm thức ăn cung cấp năng lượng cho gia súc nhai lại. Ngọn mía cho gia súc ăn tốt nhất là ngay sau khi thu hoạch. Tuy nhiên, việc thu hoạch mía mang tính mùa vụ (thường từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau), khi thu hoạch ồ ạt thì gia súc ăn không hết. Mặc dù hàm lượng xơ cao (40-43%) nhưng ngọn lá mía lại chứa một lượng đáng kể dẫn xuất không đạm thích hợp cho quá trình lên men và có thể dùng để ủ chua để bảo quản được cho trâu bò ăn lâu dài sau vụ thu hoạch.

d.  Thân lá cây lạc

Cây lạc khi thu hoạch củ vẫn còn xanh và giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt chúng có hàm lượng protein thô khá cao (15-16%), cao hơn gần 2 lần lượng protein thô trong hạt ngô. Một sào lạc có thể thu được 300-400kg thân cây lạc. Đây là nguồn thức ăn lớn có giá trị cho vật nuôi. Điều khó khăn là vụ thu hoạch lạc là tháng 6-7 dương lịch, tức là vào thời kỳ mưa nhiều nên cây lạc rất dễ bị thối hỏng. Tuy vậy có thể biến cây lạc theo phương pháp ủ chua, dự trữ được hàng năm làm thức ăn cho trâu bò.

e.  Ngọn lá sắn

Ngọn lá sắn tuy giàu protein (18-20% VCK) nhưng lại chứa độc tố xyanoglucozit làm gia súc chậm lớn hoặc có thể gây chết khi có hàm lượng cao. Nấu chín ngọn lá sắn làm giảm bớt độc tố, nhưng tiêu tốn nhiều chất đốt và lao động. ủ chua ngọn lá sắn có thể loại bỏ gần như hoàn toàn độc tố, lại dự trữ được lâu dài cho trâu bò ăn. Có thể thu ngọn lá sắn (bẻ đến phần còn lá xanh) trước khi thu hoạch củ 20-30 ngày không hề ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng củ sắn. Một sào sắn có thể thu được 200-250kg ngọn lá sắn tươi.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn