Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Thức ăn thô xanh cho trâu bò và gia súc

Đăng ngày: 16/02/2014 20:25
Thức ăn thô xanh cho trâu bò và gia súc
đàn bò
Thức ăn thô xanh bao gồm các loại cỏ trồng và cỏ tự nhiên cho trâu bò ăn dưới dạng thu cắt hay chăn thả (gặm cỏ)

Thức ăn thô xanh bao gồm các loại cỏ trồng và cỏ tự nhiên cho trâu bò ăn dưới dạng thu cắt hay chăn thả (gặm cỏ). Cỏ xanh là loại thức ăn ngon và phù hợp với sinh lý tiêu hoá đối với trâu bò. Thành phần dinh dưỡng của cỏ xanh khá cân đối và tỷ lệ tiêu hoá khá cao, thay đổi tuỳ theo giống cỏ, giai đoạn thu cắt, điều kiện thời tiết cũng như các điều kiện nông hoá, thổ nhưỡng của đất trồng. Cỏ xanh là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng nhất cho trâu bò từ đường trong thân cây, xơ (xenluloza và hemixenluloza) của vách tế bào thực vật và tinh bột urong hạt cây (nếu có).

đàn bò

Cỏ tươi cần chiếm tỷ lệ cao trong khẩu phần của trâu bò. Khi có đủ cỏ nên cho bò ăn tự do. ở Đan Mạch, Hà Lan, Thuỵ Điển, vào mùa thu hoạch cỏ, những bò cái có năng suất sữa dưới 15kg trong ngày không cần bổ sung thức ăn tinh. ở Anh đã được thực hiện quy trình như sau: đầu mùa chăn thả, bò sữa được gặm cỏ trên bãi chăn 2-4h, tối cho ăn thêm 2-3,5kg cỏ khô. Những bò cái đạt 13,5kg sữa trở lên mới bổ sung thức ăn tinh. Giữa mùa chăn thả bò được ăn trên bãi chăn suốt ngày, chỉ những bò đạt năng suất 18kg trở lên mới bổ sung thức ăn tinh. ở ta bò sữa cho dưới 5 kg sữa/ngày có thể dùng khẩu phần hoàn toàn bằng thức ăn thô xanh chất lượng tốt mà không cần bổ sung thêm thức ăn tinh.

Mùa cỏ ở nước ta kéo dài khoảng 180-190 ngày và có thể tận thu các nguồn cỏ xanh tự nhiên làm thức ăn cho trâu bò. Tuy nhiên, việc trồng cỏ rất quan trọng, đặc biệt là trong điều kiện đất đai hạn hẹp như ở nước ta. Trồng cỏ bảo đảm chủ động có nguồn thức ăn xanh hay dự trữ để ổn định nguồn thức ăn thô quanh năm. Để tính toán diện tích cỏ cần trồng phải căn cứ vào nhu cầu cỏ của bò và năng suất cỏ trồng. Lượng cỏ cho bò ăn thay đổi tuỳ theo từng đối tượng. Trung bình mỗi ngày có thể cho một con ăn được một lượng cỏ tươi bằng khoảng 10-12% thể trọng của nó. Năng suất cỏ phụ thuộc vào giống cỏ cũng như các điều kiện đất đai, khí hậu thời tiết và trình độ thâm canh cỏ. Trong điều kiện trồng cỏ thâm canh ở nước ta mỗi hecta cỏ trồng có thể đủ cung cấp thức ăn xanh cho 10 con bò sữa HF thuần.

Trồng cỏ có thể dưới hình thức đồng cỏ lâu năm để chăn thả hay thu cắt trong vụ hè thu. Tuy nhiên, hàng năm các cơ sở chăn nuôi nếu có điều kiện nên trồng thêm các vụ cỏ/cây thức ăn xanh bổ sung để có thức ăn xanh cho trâu bò ngay trong vụ đông-xuân. Đó có thể là ngô đông gieo dày (nơi dất có đủ ẩm) hay các loại cỏ chịu được lạnh (cỏ ôn đới) hay chịu được hạn tốt.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn