Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Sự nhai lại và tiêu hoá cơ học

Đăng ngày: 25/01/2014 08:38
Sự nhai lại và tiêu hoá cơ học
trâu sừng dài
Khi ăn thức ăn thô bò thường ăn vào dưới dạng các mẩu thức ăn với kích lớn nên vi sinh vật dạ cỏ khó có thể tấn công và lên men hoàn toàn

Khi ăn thức ăn thô bò thường ăn vào dưới dạng các mẩu thức ăn với kích lớn nên vi sinh vật dạ cỏ khó có thể tấn công và lên men hoàn toàn. Chất chứa dạ cỏ liên tục được nhào trộn nhờ sự co bóp theo nhịp của vách dạ cỏ. Phần thức ăn chưa được nhai kĩ có kích thước lớn nằm trong dạ cỏ và dạ tổ ong thỉnh thoảng được ợ lên theo từng miếng vào thực quản và trở lại xoang miệng. Trong miệng phần chất lỏng được nuốt ngay còn thức ăn thô được thấm nước bọt và nhai kỹ lại trước khi được nuốt trở lại dạ cỏ để lên men tiếp.

trâu sừng dài

Hiện tượng nhai lại bắt đầu xuất hiện khi bê được cho ăn thức ăn thô. Quá trình nhai lại chịu ảnh hưởng của một số yếu tố như trạng thái sinh lý của con vật, cơ cấu khẩu phần, nhiệt độ môi trường v.v... Tác nhân chính làm cho con vật nhai lại có thể là do sự kích của thức ăn vào niêm mạc tiền đình dạ cỏ. Một số loại thức ăn, nhất là những thức ăn chứa ít hoặc không có thức ăn thô có thể không kích thích được phản xạ nhai lại. Thời gian con vật dành để nhai lại phụ thuộc chủ yếu vào hàm lượng và tính chất của xơ trong khẩu phần. Thức ăn thô trong khẩu phần càng ít thì thời gian nhai lại càng ngắn. Trong điều kiện yên tĩnh gia súc sẽ bắt đầu nhai lại (sau khi ăn) nhanh hơn. Cường độ nhai lại mạnh nhất vào buổi sáng và buổi chiều. Mỗi ngày bò chăn thả thường giành khoảng 8 giờ để nhai lại, tức bằng với thời gian gặm cỏ. Mỗi miếng ợ lên nhai lại được nhai 40-50 lần, do vậy thức thô được nghiền nhiều hơn trong quá trình nhai lại so với trong quá trình ăn.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn