Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Phương pháp phối giống cho trâu bò

Đăng ngày: 15/01/2014 09:37
Phương pháp phối giống cho trâu bò
trâu bò đen trắng
Trong chăn nuôi trâu bò nói riêng và một số loại gia súc nói chung có thể áp dụng phương thức phối giống tự nhiên (cho nhảy trực tiếp) hay thụ tinh nhân tạo

Trong chăn nuôi Trâu có thể áp dụng phương thức phối giống tự nhiên (cho nhảy trực tiếp) hay thụ tinh nhân tạo (TTNT).

a.  Phối giống trâu bò tự nhiên

Phối giống tự nhiên thường được áp dụng đối với các đàn sinh sản thương phẩm hướng thịt nuôi theo phương thức chăn thả; ngoài ra nó cũng thường được sử dụng như một phương thức bổ sung cho TTNT. Khi áp dụng phối giống tự nhiên, tốt nhất là cho phối giống theo mùa vụ có kiểm soát, như thế sẽ tốt hơn là thả chung bò đực với bò cái liên tục. Thông thường một mùa phối giống kéo dài 45-60 ngày. Kết quả là mùa sinh đẻ được rút ngắn lại, làm tăng khả năng có được những lứa bê đồng đều để nuôi và bán cùng đợt được thuận lợi với giá bán cao hơn. Một ưu điểm nữa của việc cho phối giống và sinh sản theo vụ là có thể tập trung công việc chăm sóc đẻ trong một thời gian ngắn.

trâu bò đen trắng

Thời gian mang thai của khoảng 280 ngày. Do vậy, cần chọn thời gian lấy giống sao cho đẻ vào thời gian thích hợp trong năm để có lợi cho việc chăm sóc nuôi dưỡng cũng như bán sản phẩm. Khi quyết định mùa phối giống cần chú ý đến đặc điểm thời tiết khí hậu trong năm để đáp ứng được đầy đủ nguồn thức ăn cho nhu cầu của .

Điều cốt yếu là phải có được Trâu bò đực có chất lượng tốt để duy trì được năng suất sinh sản tốt của đàn cái. Nguyên tắc chủ đạo là 1 bò đực phụ trách 25 bò cái. Tuy nhiên, tỷ lệ đảm nhiệm này có thể thay đổi tuỳ theo tuổi và sức khoẻ của bò đực cũng như diện tích chăn thả.

Để có được đực giống chất lượng tốt các cơ sở chăn nuôi thịt quy mô nhỏ/nông hộ có thể lựa chọn một trong các phương án sau:

-    Mua chung bò đực giống tốt và trao đổi cho nhau.

-    Thuê hay mượn bò đực giống của trại/hộ khác gần đó.

Khi sử dụng Trâu bò đực giống cho phối trực tiếp trong đàn thì phải có kế hoạch luân chuyển, trao đổi đực giống giữa các đàn nhằm tránh hiện tượng giao phối cận huyết. Do vậy, mỗi đực giống thường chỉ giữ lại trong đàn tối đa là 2-2,5 năm khi những con gái đầu tiên của đực giống đó đã đến tuổi phối giống (15-18 tháng tuổi).

b.  Phối giống trâu bò nhân tạo

Việc sử dụng bò đực cho nhảy trực tiếp như trên sẽ tăng nguy cơ lây lan bệnh tật cũng như dễ gây chấn thương. Mặt khác, phối giống trực tiếp không cho phép khai thác tối đa những con đực có chất lượng giống cao. Do vậy, hiện nay trong chăn nuôi , nhất là chăn nuôi sữa và các cơ sở nuôi thịt theo phương thức nuôi nhốt người ta thường áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo (TTNT). Phương pháp TTNT cho phép không những lựa chọn được những đực giống có tiềm năng di truyền vượt trội để tạo ra nhiều đời con chất lượng cao mà còn cho phép phối giống dễ dàng cho đàn bò cái được gây động dục đồng loạt để thu được những lứa bê rất đồng đều. Tuy nhiên, để áp dụng TTNT rộng rãi đòi hỏi phải có hệ thống hạ tầng cơ sở kỹ thuật tốt, đực giống phải được chọn lọc khoa học và phải có đội ngũ dẫn tinh viên lành nghề.

Sau khi phối giống cần theo dõi bò cái ở chu kỳ động dục tiếp theo (sau 18-24 ngày). Nếu không thấy không động dục lại thì có thể là đã có chửa. Tuy nhiên, cũng cần phải theo dõi tiếp trong một vài chu kỳ nữa. Việc khám thai là cần thiết để giúp phát hiện và loại thải những bò cái không có chửa trong đàn nhằm giảm chi phí nuôi không sinh sản mà không thu được bê.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
   dungcuthuy.com
Chào mọi người. Mính đến từ CÔNG TY TNHH DỤNG CỤ THÚ Y LÊ ANH Bên mình có bán các loại dụng cụ thú ý chuyên dùng trong chăn nuôi nha.. Các bạn có thể liên hệ: Mr.Sơn CÔNG TY TNHH DỤNG CỤ THÚ Y LÊ ANH Địa chỉ: 40 LÂM THỊ HỐ, PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM Email:dungcuthuyvn@gmail.com Điện thoại: 094 9999 817 Rất mong được làm quen và chia sẽ những kiến thức trong chăn nuôi với mọi người Thời gian: 15:24 22/03/2016
Người gửi: nguyenvanthanh090989
Đánh giá: Rank
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn