Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Kinh doanh giống trong chăn nuôi Trâu bò

Đăng ngày: 07/01/2014 01:54
Kinh doanh giống trong chăn nuôi Trâu bò
bò giống
Trong một nền chăn nuôi Trâu bò theo cơ chế thị trường luôn luôn tồn tại hệ thống chăn nuôi bò giổng và hệ thống chăn nuôi bò thương phẩm

Trong một nền chăn nuôi Trâu theo cơ chế thị trường luôn luôn tồn tại hệ thống chăn nuôi giổng và hệ thống chăn nuôi thương phẩm. Những người sản xuất bò giống thuần có thể bán phần lớn đàn giống của họ cho những người sản xuất giống thuần khác. Mặt khác, người sản xuất giống thuần cũng bán con giống cho những người sản xuất thương phẩm vì họ liên tục cần có những con bò sinh sản tốt thuộc giống đó để sản xuất bê có chất lượng ngày càng tốt hơn.

bò giống

Các nhà sản xuất con giống là những người tạo nguyên liệu di truyền cho những người chăn nuôi thương phẩm. Họ là những người đầu tiên kinh doanh để thu lợi nhuận. Khách hàng của họ là những người sản xuất thương phẩm. Các nhà sản xuất bò giống này cũng kinh doanh thu lợi nhuận. Lợi nhuận của người sản xuất chịu ảnh hưởng bởi nhu cầu của người tiêu thụ sản phẩm của họ. Lợi nhuận cho phép các nhóm người này tồn tại trong cùng ngành hàng. Lợi nhuận xuất hiện khi giá trị của thu nhập có được vượt quá chi phí đầu vào và các chi phí sản xuất sản phẩm. Trong ngành hàng thịt chẳng hạn, sản phẩm chủ yếu là thân thịt, ngay cả đối với cả trường hợp bán con vật sống. Chi phí sản xuất chủ yếu là thức ăn, tiền mua con giống, điều kiện chăn nuôi và công lao động.

Đối với người chăn nuôi thương phẩm, việc mua con giống không chỉ đơn thuần là chi phí của hệ thống sản xuất mà còn tạo ra ảnh hưởng thuận lợi cho việc vận hành cả hệ thống đó. Điều đó có thể do giảm được các chi phí đầu vào hay tăng được thu nhập từ đầu ra, hoặc cả hai. Người sản xuất sẵn sàng (có động cơ) trả giá cao để mua bò giống nếu như họ được đảm bảo chắc chắn rằng lợi nhuận của họ sẽ được tăng lên nhờ tăng khoản chi phí đầu tư cho con giống chất lượng tốt.

Đối với người sản xuất bò giống, thu nhập chính có được từ việc bán gia súc giống (hay tinh và phôi). Việc đầu tư nhằm cải tiến giá trị giống sẽ làm tăng chi phí cho người sản xuất con giống vì họ phải đầu tư thêm công lao động để ghi chép số liệu, đăng ký kiểm tra, chi phí máy tính... Tuy vậy, người sản xuất con giống cũng sẵn sàng (có động cơ) tăng đầu tư cho các chi phí đó nếu như họ nhận thấy rõ ràng thu nhập của họ sẽ tăng lên nhờ những khoản chi tăng thêm này. Bán được nhiều con giống hơn với giá bán cao hơn sẽ cho phép họ đạt được điều đó.

Gần đây, ở nước ngoài do yêu cầu của thị trường thịt chất lượng cao người ta đã đề cập tới việc bán con vật trên cơ sở thân thịt của chúng với nhiều cách đánh giá chính xác hơn và trả tiền theo chất lượng thịt. Người ta hy vọng rằng cách quản lý thị trường này sẽ thúc đẩy những người chăn nuôi thịt sản xuất được thân thịt có chất lượng tốt hơn để bán cho người chế biến. Cách này sẽ tăng được thu nhập và lợi nhuận cho người sản xuất nếu như họ tăng được khoản thu cao hơn các chi phí tăng thêm cho việc cải tiến chất lượng thịt. Nguyên tắc này công bằng và có lợi chung cho cả người chăn nuôi thương phẩm và người sản xuất giống. Nếu như thu nhập khi bán con giống tỷ lệ với lợi nhuận mà khách hàng mong muốn thì người sản xuất giống sẽ không có lý do gì mà không cố gắng cải tiến chất lượng đàn giống của mình nhằm tăng năng suất cho hệ thống sản xuất của khách hàng. Vấn đề là ở chỗ mục tiêu nhân giống của người sản xuất con giống phải phản ánh được ảnh hưởng của con giống của họ bán ra đối với lợi nhuận của người sản xuất thịt thương phẩm (khách hàng) sau khi họ mua và sử dụng chúng làm giống.

Việc áp dụng các chiến lược cải tiến di truyền như đã nói ở các phần trên sẽ cho phép tạo ra được những con giống đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Tuy nhiên, các nhà sản xuất giống phải phải cung cấp đầy đủ thông tin cho các khách hàng của mình để họ tin tưởng vào việc trả thêm tiền để mua những con giống đã được cải tiến. Muốn vậy người ta phải thực hiện việc đánh giá di truyền trên một số tính trạng sản xuất và cuối cùng phối hợp các giá trị giống ước tính (EBV) theo những tính trạng đó của con vật thành một con số duy nhất (chỉ số) nói lên giá trị của con giống theo mục tiêu lợi nhuận của khách hàng.

Tình hình kinh doanh trâu bò giống ở Việt Nam

Hiện nay ở nước ta việc kinh doanh con giống chưa tuân theo được nguyên tắc định giá theo giá trị giống như trên. Người mua con giống không có thông tin và trả giá mua không dựa trên giá trị giống của con vật mà thường chỉ căn cứ vào khối lượng và độ tuổi (trong phạm vi một giống). Đó là chưa nói đến hiện tượng gây “sốt giống” là một kiểu kinh doanh giống không lành mạnh và không bền vững, gây rất nhiều thiệt hại cho những người chăn nuôi chạy theo “phong trào”. Việc “sốt giống” có thể do cố tình gây ra bởi những người sản xuất giống trục lợi, nhưng cũng có thể “vô tình” gây ra bởi những chủ trương và chính sách thiếu các giải pháp đồng bộ làm nảy sinh những “phong trào” nhất thời không có nền tảng khoa học và thị trường vững chắc.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn