Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Đánh giá và chọn lọc giống đực trâu bò theo bản thân

Đăng ngày: 11/12/2013 21:56
Đánh giá và chọn lọc giống đực trâu bò theo bản thân
Đực giống phải có sức khoẻ tốt, mang đặc tính của giống và thể hình phải phù hợp với hướng sản xuất. Đặc biệt, đực giống phải có khối lượng lớn, thân hình cân đối

Việc đánh giá và chọn lọc theo bản thân con đực cho phép phát hiện những con có khả năng sản xuất tinh/phối giống tốt nhất và có những tính trạng được biểu hiện tốt để có khả năng di truyền lại cho đời sau. Do vậy, dù một con đực có nguồn gốc tốt thì bản thân nó cũng phải được đánh giá và chọn lọc trên các khía cạnh sau:

bò sữa

-    Ngoại hình - thể chất của trâu bò

Đực giống phải có sức khoẻ tốt, mang đặc tính của giống và thể hình phải phù hợp với hướng sản xuất. Đặc biệt, đực giống phải có khối lượng lớn, thân hình cân đối, bộ xương phải chắc chắn, phát triển tốt, các khớp chắc chắn, cử động dứt khoát; hệ cơ phát triển, đường sống lưng thẳng, phẳng; ngực sâu, rộng; lưng hông rộng, thẳng; mông phát triển tốt; 4 chân cân đối; lông trơn, không giòn. Các cơ quan sinh dục phát triển bình thường, bìu dái to và cân đối.

Trâu bò đực không được có những khuyết điểm về ngoại hình như: đầu quá to, quá thô, lưng hẹp và yếu, hông lõm, mông có hình dạng mái nhà, chân vòng kiềng...

-    Sinh trưởng - phát dục của trâu bò

Việc đánh giá cường độ sinh trưởng có ý nghĩa rất quan trọng vì giữa cường độ sinh trưởng và mức tăng trọng hàng ngày của đực giống và đời sau có mối tương quan khá chặt. Cho nên để đánh giá đực giống hướng thịt người ta thường nuôi kiểm tra chúng sau khi cai sữa (8 tháng tuổi) ở các trung tâm hay trại chăn nuôi trong vòng 150 ngày với mức nuôi dưỡng cao. Cuối kỳ, tiến hành kiểm tra, đánh giá các chỉ tiêu như tăng trọng/ngày, chi phí thức ăn/kg tăng trọng, khối lượng cuối kỳ.

-    Sức sản xuất tinh của trâu bò

Đực giống phải có dung dung lượng và chất lượng tinh dịch tốt, đạt các tiêu chuẩn qui định của giống. Đồng thời đực giống phải có tính hăng cao và năng lực phối giống tốt.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn