Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Đánh giá và chọn lọc trâu bò đực giống theo nguồn gốc

Đăng ngày: 11/12/2013 21:51
Đánh giá và chọn lọc trâu bò đực giống theo nguồn gốc
con trâu
Muốn đánh giá chọn lọc theo nguồn gốc phải có hệ thống theo dõi và ghi chép khoa học để xây dựng được hệ phả chính xác của con vật. Hệ phả cho chúng ta biết:

Về mặt di truyền, những cá thể được kế thừa những nguồn gen tốt từ tổ tiên sẽ có nhiều khả năng truyền lại được nhiều đặc tính tốt cho đời sau. Chọn lọc theo nguồn gốc là quá trình chọn lọc dựa vào hệ phả để xem xét các đời tổ tiên của đực giống. Yêu cầu trước tiên của Trâu bò đực giống là nó phải thuộc về một giống mà trong phạm vi giống đó người ta tiến hành nhân giống. Giống và đặc tính của giống được xác định dựa trên cơ sở các số liệu về nguồn gốc của bố mẹ, cùng với việc xem xét nhận định trên con vật.

Hình ảnh về giống trâu chất lượng

con trâu

Muốn đánh giá chọn lọc theo nguồn gốc phải có hệ thống theo dõi và ghi chép khoa học để xây dựng được hệ phả chính xác của con vật. Hệ phả cho chúng ta biết:

-    Nguồn gốc xuất thân của đực giống, đặc điểm di truyền ở các đời trước. Trên cơ sở đó biết được tiềm năng di truyền của đực giống.

-    Mối quan hệ huyết thống của các cá thể đực cái ở các đời khác nhau của tổ tiên đực giống, các nguyên tắc ghép đôi giao phối ở bố mẹ và tổ tiên, để có cơ sở tổ chức khâu chọn phối ở đời sau.

-    Mức độ ổn định di truyền của các tính trạng qua các thế hệ. Các tính trạng di truyền càng ổn định thì phẩm chất của tổ tiên càng có thể truyền lại cho đời sau một cách chắc chắn.

Khi đánh giá, cần xem xét sự biểu hiện tốt hay xấu của các tính trạng về ngoại hình, thể chất, sinh trưởng, phát dục và sức sản xuất của các đời trước, đặc biệt là ở bố mẹ. Các tính trạng chọn lọc chính phụ thuộc vào mục tiêu nhân giống và khả năng di truyền của các tính trạng mong muốn cho đời sau. Việc chọn lọc theo tổ tiên đối với các tính trạng có hệ số di truyền thấp thường ít có giá trị. Hơn nữa, cần chú ý tổ tiên (xuất sắc) của con vật càng xa thì mức độ ảnh hưởng di truyền càng giảm. Tuy nhiên, trong hệ phả có càng nhiều con xuất sắc thì càng tốt. Cá thể nào có tổ tiên tốt trên nhiều mặt là cá thể có triển vọng tốt.

Việc đánh giá chọn lọc theo nguồn gốc dựa trên nguyên tắc về sự giống nhau giữa bố mẹ và đời sau. Tuy nhiên, đời sau không phải luôn luôn có những đặc tính của bố mẹ vì sự di truyền các tính trạng chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Cho nên để đánh giá đúng giá trị của con vật thì cần phải có những ghi chép chính xác về các điêù kiện ngoại cảnh mà tổ tiên đã được hình thành, và các phương pháp nhân giống đã được áp dụng.

Khi chọn lọc đực giống theo nguồn gốc nên kết hợp đánh giá cả chị/em ruột thịt hay nửa ruột thịt. Chị/em gái có ý nghĩa quan trọng đối với chọn lọc một con đực làm giống vì chúng có cùng nguồn gốc với đực giống đang được đánh giá và cho biết được một số thông tin quan trọng về tiềm năng của con đực (anh/em) mà không thể có được từ bản thân con đực như khả năng sinh đẻ, nuôi con và cho sữa. Đặc biệt với công nghệ cấy truyền phôi hiện nay thì khả năng chọn lọc đực giống thông qua chị em gái càng trở nên hiện thực hơn.

Trong công tác giống hiện đại, việc chọn lọc đực giống theo nguồn gốc được tiến hành khi con vật chưa ra đời. Để chọn lọc một con đực giống trước hết người ta chọn những con đực xuất sắc nhất (đã kiểm tra qua đời sau) và cái giống tốt nhất (từ đàn hạt nhân) để làm bố và mẹ đực giống, sau đó ghép đôi giao phối để có được bê đực hậu bị. Giá trị giống của con vật định tạo ra có thể ước tính được thông qua các giá trị giống của con bố và con mẹ. Như vậy chọn lọc và chọn phối tốt con bố và con mẹ là những đảm bảo bước đầu cho việc chọn lọc được một con giống tốt.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn