Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Đặc điểm giống bò Holstein Friesian (bò sữa Hà Lan)

Đăng ngày: 11/12/2013 20:06
Đặc điểm giống bò Holstein Friesian (bò sữa Hà Lan)
Bò Holstein Friesian
Bò Holstein Friesian là giống bò chuyên sữa nổi tiếng thế giới được tạo ra từ thế kỷ thứ XIV ở tỉnh Fulixon của Hà Lan

Holstein Friesian (HF), ở nước ta thường được gọi là sữa Hà Lan, là giống bò chuyên sữa nổi tiếng thế giới được tạo ra từ thế kỷ thứ XIV ở tỉnh Fulixon của Hà Lan, là nơi có khí hậu ôn hoà, mùa hè kéo dài và đồng cỏ rất phát triển. HF không ngừng được cải thiện về phẩm chất, năng suất và hiện nay được phân bố rộng rãi trên toàn thế giới nhờ có khả năng cho sữa cao và cải tạo các giống bò khác theo hướng sữa rất tốt. Cũng chính vì vậy mà các nước thường dùng HF thuần để lai tạo với địa phương tạo ra giống bò sữa lang trắng đen của nước mình và mang những tên khác nhau

Bò Holstein Friesian

Đặc điểm ngoại hình giống bò Holstein Friesian

HF có 3 đạng màu lông chính là lang trắng đen (chiếm ưu thế), lang trắng đỏ (ít), và toàn thân đen riêng đỉnh trán và chót đuôi trắng. Các điểm trắng đặc trưng là điểm trắng ở trán, vai có vệt trắng kéo xuống bụng, 4 chân và chót đuôi trắng.

Về hình dáng, HF có thấn dạng hình nêm đặc trưng của sữa. Đầu con cái dài, nhỏ, thanh; đầu con đực thô. Sừng nhỏ, ngắn, chỉa về phía trước. Trán phẳng hoặc hơi lõm. Cổ thanh, dài vừa phải, không có yếm. Vai-lưng-hông-mông thẳng hàng. Bốn chân thẳng, đẹp, hai chân sau doãng. Bầu vú rất phát triển; tĩnh mạch vú ngoằn ngoèo, nổi rõ.

Tầm vóc HF khá lớn: khối lượng sơ sinh khoảng 35-45 kg, trưởng thành 450- 750kg/cái, 750-1100kg/đực. này thành thục sớm, có thể phối giống lúc 15-20 tháng tuổi. Khoảng cách lứa đẻ khoảng 12-13 tháng.

Năng suất sữa trung bình khoảng 5000-8000 kg/chu kỳ (10 tháng), tỷ lệ mỡ sữa thấp, bình quân 3,3-3,6 %. Năng suất sữa biến động nhiều tuỳ theo điều kiện nuôi dưỡng và thời tiết khía hậu, cũng như kết quả chọn lọc của từng nước.

Nguồn gốc giống bò sữa Hà Lan ở nước ta

HF chịu nóng và chịu đựng kham khổ kém, dễ cảm nhiễm bệnh tật, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng đường máu và bệnh sản khoa. HF chỉ nuôi thuần tốt ở những nới có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ bình quân năm dưới 21oC. Nhằm phát triển ngành chăn nuôi bò sữa, nước ta đã nhập nhiều HF từ một số nước như Cu Ba, Australia, Mỹ... nhằm cả mục đích nhân thuần và lai tạo. kết quả chăn nuôi cho thây giống bò này có thể thích nghi được tại một số vùng cao nguyên mát mẻ như Mộc Châu, Lâm Đồng.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn