Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Nguồn gốc của chim cút hiện nay

Đăng ngày: 25/01/2014 09:31
Nguồn gốc của chim cút hiện nay
chim cút
him cun cút, gọi tắt là chim cút, có nguồn gốc ở châu Á, chúng sống thích hợp ở những vùng khí hậu ấm áp và hơi nóng. Lần đầu tiên giống này được thuần hoá ở Nhật bản

Chim cun cút, gọi tắt là chim cút, có nguồn gốc ở châu Á, chúng sống thích hợp ở những vùng khí hậu ấm áp và hơi nóng. Lần đầu tiên giống này được thuần hoá ở Nhật bản từ thế kỷ thứ XI (Coturnix coturnix japonica). Lúc đầu người ta thuần hoá chúng để nuôi như một loài chim cảnh và chim hót, mãi đến năm 1900, cút Nhật bản mới được nuôi để lấy thịt và trứng ăn, sau đó nhanh chóng lan sang nhiều nước trên thế giới. Chim cút có nhiều giống khác nhau, chuyên thịt hoặc chuyên trứng, có giống chuyên nuôi để phục vụ săn bắn, như giống cút Bốp - oai (Bobwhile), có giống nuôi để làm cảnh, nghe hót như giống cút Xinh - ging (Singing quail). Ớ châu Mỹ cũng có nhiều giống, nhưng nuôi để lấy thịt và trứng thì chủ yếu vẫn là chim cút Nhật bản.

 chim cút

Chim cút thuộc nhóm chim bay (Carinatae), gầm 25 bộ, trong đó có Bộ gà (Galliformes) gồm những loài chim như gà, gà lôi, công, trĩ, chim cút... chúng có cánh ngắn, tròn nên bay kém, chân to, khoẻ, móng cùn. Mỏ ngắn, thích nghi với bới đất tìm thức ăn. Con trống sặc sỡ, nhất là vào mùa sinh sản. Chim non nở ra có lông che phủ và khoẻ.

Chim cút (chim cay) là một tên gọi chung cho một số chi chim có kích thước trung bình trong họ Trĩ (Phasianidae), hoặc trong họ Odontophoridae (chim cút châu Mỹ Tân thế giới) cùng bộ. Tài liệu này chỉ nói về các loài sinh sống trong khu vực Cựu thế giới (các châu lục ngoài châu Mỹ) thuộc họ Trĩ mà thôi. Các loài chim cút Tân thế giới (châu Mỹ) không có

quan hệ họ hàng gần, nhưng chúng cũng được gọi là chim cút, do bề ngoài và các hành vi tập tính khá giống với các loài chim cút Cựu thế giới.

Các loài cun cút Cựu thế giới đôi khi cũng được gọi là chim cút, nhưng chúng thuộc về họ Turnicidae và chúng không phải là chim cút thật sự, cũng như chưa thấy ở đâu nuôi chúng với mục đích lấy thịt hay trứng ở quy mô thương mại như các loài chim cút.

Chim cút là các loài chim nhỏ, mập mạp, sống trên đất liền. Chúng là các loài chim ăn hạt, nhưng cũng ăn cả sâu bọ và các con mồi nhỏ tương tự, làm tổ trên mặt đất.

Một số loài chim cút được nuôi với số lượng lớn trong các trang trại. Chúng bao gồm chim cút Nhật Bản, cũng được biết đến như là chim cút coturnix, được nuôi giữ chủ yếu để sản xuất trứng và được bán rộng khắp thế giới.

Phân loại khoa học Giới (regnum): Động vật - Animalia Ngành (phylum): Có xương sống -Chordata Lớp (class): Chim- Aves Bộ (ordo): Gà Galliformes Họ (familia): Trĩ - Phasianidae, gồm các chi:

ChiCoturnix (đồng nghĩa: Excalfactoria), gầm các loài:

Coturnix adansonii, chim cút lam châu Phi

Coturnix chinensis, chim cút ngực lam, quế hoa tước, chim cút Trung Quốc Coturnix coromandelica, chim cút Ân Độ Coturnix coturnix, chim cút thông thường Coturnix delegorguei, chim cút Harlequin Coturnix japonica, chim cút Nhật Bản hay chim đỗ quyên Coturnix novaezelandiae, chim cút New Zealand, tuýìt chủng Coturnix pectoralis, chim cút Australia Coturnix ypsilophora, chim cút Brown Coturnix gomerae, chim cút Canary - chim ten sử Chi Anurophasis

Anurophasis monorthonyx, chim cút núi tuyết Chi Perdicula

Perdicula argoondah, chim cút rừng núi đá Perdicula asiatica, chim cút rừng Nam Á Perdicula erythrorhyncha, chim cút ừng Ân Độ Perdicula manipurensis, chim cút rừng Manipur Chi Ophrysia

Ophrysia superciliosa, chim cút Himalaya, cực kỳ nguy cấp/tuyệt chủng.

Sự thuần hóa chim cút của con người là một điều kỳ diệu, chứng minh cho khả năng sáng tạo không giới hạn của con người: từ loài chim nhút nhát, sống chui lủi, cực kỳ hoang dã... phải mất trên 6 tháng mới thành thục sinh dục và chỉ đẻ vài chục trứng/năm, con người đã thuần hóa, chọn lọc và tạo ra các giống chim cút hiện đại, chỉ 5-6 tuần tuổi đã bắt đầu đẻ trứng và có thể đẻ đến trên 400 trứng/ năm. Vì những ưu điểm đó, chim cút được chăn nuôi phổ biến ở mọi vùng miền trên thế giới.

♠♠♠→ Dưới đây là file một quyển sách rất hiếm về KỸ THUẬT NUÔI CÁC LOẠI GIA CẦM, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về nghề này hãy ấn nút tải tài liệu bên dưới để lưu về máy, đọc và nghiên cứu khi rãnh nhé. Chúc bạn sớm thành công với con đường chăn nuôi của mình.

 →TẢI TÀI LIỆU

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn