Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Sắc lệnh cấm cho chim bồ câu ăn ở Venice

Đăng ngày: 25/01/2014 09:06
Sắc lệnh cấm cho chim bồ câu ăn ở Venice
Những nỗ lực trước đây trong việc cắt giảm số lượng chim, như giăng lưới hay dùng thiết bị điện để phát hiện chỗ chim đậu, đều không mấy thành công.

Giống nhiều thành phố lớn có nhiều chim bồ câu khác như New York và London, chính quyền thành phố Venice của Italia từ lâu đã lưu tâm đến những mối nguy mà chim bồ câu có thể gây ra cho sức khoẻ con người, chưa kể những thiệt hại mà phân chim gây ra. Những nỗ lực trước đây trong việc cắt giảm số lượng chim, như giăng lưới hay dùng thiết bị điện để phát hiện chỗ chim đậu, đều không mấy thành công.

Điều khiến tình hình gần đây trở nên đặc biệt nghiêm trọng, chính là số lượng khách du lịch tăng lên, ước tính khoảng 20 triệu lượt/năm, khiến lượng tiêu thụ thức ăn nuôi chim và lượng phân thải cũng tăng theo, số chim bồ câu ở đây tăng lên và gây thiệt hại đáng kể cho các công trình lịch sử trên quảng trường. Ông Sergio Lafisca, chuyên gia y của thành phố, ước tính hiện có khoảng 130.000 con chim bồ câu đang cư trú tại khu vực Quảng trường St. Mark, gấp khoảng 40 lần con số mà các nghiên cứu quốc tế đã đưa ra về mật độ lý tưởng cho mỗi km vuông. “Bản thân những con chim rất dễ thương, nhưng chúng cũng ấn chứa mối nguy,” ông Lafisca nói. Kết quả kiểm tra trên các con chim cho thấy mỗi con mang ít nhất là một mầm bệnh, nên các chuyên gia y tế có cơ sở để lo ngại.

Các đài kỷ niệm trên quảng trường là nơi phải “gánh” hậu quả từ lũ chim, với số lượng ngày một tăng. Chim bồ câu thường không ngủ ở nơi chúng ăn, nhưng việc chúng được cho ăn 24/7/, Quảng trường St. Mark nghiễm nhiên bị biến thành nơi trú ngụ quanh năm cho chúng, kết quả là bề mặt của những bức tượng đầy các vết xước do móng chim cào vào khi đi tìm chỗ bám để ngủ.

Chim bồ câu, cũng như gà, tìm thức ăn chứa canxi cácbonat để hình thành vỏ trứng. Chúng mổ đá cấm thạch và tường vữa của những bức tượng và tường nhà, để lại lỗ chỗ nhiều vết mổ của chim. Việc này tiêu tốn 16-23 euro/năm cho mỗi con chim bồ câu để tân trang lại những chỗ bị chim mổ, và đây là tiền thuế của người dân.

Tất cả những điều trên khiến chính quyền thành phố Venice đi đến quyết định cấm cho chim bồ câu ăn để giảm số lượng chim. Giới chức thành phố đang thuyết phục những người bán hàng rong chuyển sang nghề khác, với sự giới thiệu và giúp đỡ của chính quyền, hoặc đồng ý nhận tiền bồi thường.

Khi các quan chức chính quyền thành phố Venice lần đầu tiên bỏ phiếu để thông qua quy định cấm cho chim bồ câu ăn cách đây 11 năm, khu vực Quảng trường St. Mark đã được miễn trừ, vì hình ảnh khách du lịch cho chim bồ câu ăn đã trở thành một biểu tượng của nơi này. Tuy nhiên, sau hơn một thập kỷ, cuối cùng lệnh cấm cũng áp dụng cho cả quảng trường này, vì đây là cách hiệu quả nhất để giảm số lượng chim.

Kể từ khi sắc lệnh của thành phố chính thức có hiệu lực, ngày 1/5/2007, cảnh sát địa phương chỉ nhẹ nhàng nhắc nhở những khách du lịch vẫn cho chim bồ câu ăn, chứ chưa áp dụng biện pháp cứng rắn.

♠♠♠→ Dưới đây là file một quyển sách rất hiếm về KỸ THUẬT NUÔI CÁC LOẠI GIA CẦM, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về nghề này hãy ấn nút tải tài liệu bên dưới để lưu về máy, đọc và nghiên cứu khi rãnh nhé. Chúc bạn sớm thành công với con đường chăn nuôi của mình.

 →TẢI TÀI LIỆU

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn