Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Tình hình chăn nuôi chim bồ câu

Đăng ngày: 21/01/2014 08:44
Tình hình chăn nuôi chim bồ câu
chim bồ câu
Ở Việt Nam cũng như trên thế giới, bên cạnh việc chăn nuôi các động vật nông nghiệp truyền thống, chăn nuôi bồ câu đã được biết đến từ rất lâu

Ở Việt Nam cũng như trên thế giới, bên cạnh việc chăn nuôi các động vật nông nghiệp truyền thống, chăn nuôi bồ câu đã được biết đến từ rất lâu. Bồ câu là loài chim khá phổ biến, sống ở hầu hết các thành phố trên thế giới. Tại châu Âu, chúng được xem là dân cư quen thuộc của thành phố du khách và người yêu chim cho ăn hằng ngày nơi công cộng. Còn tại Đông Nam Á, những đàn bồ câu thường có chủ, chúng được nuôi thả vì mục đích làm chim cảnh hoặc để lấy thịt.

Một số hình ảnh về nuôi chim bồ câu

chim bồ câu

Bồ câu đã lấy thành phố làm nhà, chúng thích ở đây và sinh sản rất nhanh, dù cho nhà chức trách có tán thành hay không. Bồ câu là một mắt xích quý trong thế giới tự nhiên của sự sống. Môi trường sống nhân tạo của bồ câu minh chứng cho tình thương mà con người dành cho chúng. Để thấy rõ điều này, chúng ta hãy cùng lần lại quá khứ- thời mà bồ câu chưa có trong thành phố- để nhận ra điều kỳ thú đã sảy ra như thế nào.

Tổ tiên của bồ câu nhà và bồ câu hoang sống trong thành thị hiện nay là con Columba livia (Rock Dove hay Rock Pigeon). Vệt Nam gọi chúng bằng một cái tên rất hoang dã là Gầm Ghì Đá, có bộ lông chính màu xám xanh với 2 vằn ở cánh rộng, màu đen. Gầm Ghì Đá có ở Ân Độ, Trung Quốc, Đài Loan và Đông Nam Á. Có tài liệu thì nói Gầm Ghì Đá có ở Châu Âu, Bắc Mỹ, Trung và Nam Á. Rất tiếc là chúng ta không có thông tin, tài liệu về nơi mà Gầm Ghì Đá đã từng sống hoang dã tại nước ta.

Gầm Ghì Đá sống hoang dã ở vách đá, lèn đá, hốc đá cheo leo. Chúng đã bị bắt, thuần hóa để lấy thịt, rồi dần dà được gây giống làm chim cảnh và bồ câu đua. Những con bị xổng đã kết bầy và sinh sôi thành các quần thể trong đô thị; chúng chọn các hốc cao trên các toà nhà để làm tổ- y hệt như tổ tiên của chúng đã chọn những hốc đá cheo leo để làm tổ nhằm tránh kẻ thù ăn thịt!

Cùng với chim sẻ, bồ câu là loài chim sinh sản rất nhanh và gắn bó thân thiết với thành phố nhất. Nhiều bầy chim lưu trú và làm tổ ở các cao ốc, rồi bay đi kiếm ăn ở các vùng quê lân cận. Bồ câu là loài ăn hạt, ngày xưa tổ tiên chúng tìm ăn ngũ cốc rơi vãi trên cánh đồng, san phơi, đường đi., nhưng giờ đây, chúng chấp nhận cả bánh mì và những thức ăn khác của con người

♠♠♠→ Dưới đây là file một quyển sách rất hiếm về KỸ THUẬT NUÔI CÁC LOẠI GIA CẦM, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về nghề này hãy ấn nút tải tài liệu bên dưới để lưu về máy, đọc và nghiên cứu khi rãnh nhé. Chúc bạn sớm thành công với con đường chăn nuôi của mình.

 →TẢI TÀI LIỆU

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn